จดหมายเหตุสนามหลวง : ซุ้มดอกไม้-ดาวเรือง เพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 17:20 น.

Views

ยิ่งเข้าใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ต่างจัดตกแต่งซุ้มดอกไม้ เพื่อแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากจะเน้นเป็นดอกดาวเรือง ดอกไม้ประจำพระองค์แล้ว ยังรวมไปถึงดอกไม้นานาชนิดที่มีสีเหลือง ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์ ทั้งหมดถือเป็นสัญลักษณ์การแสดงออกถึงความจงรักภักดี

คณะผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยคุณพลากร สมสุวรรณ นำพนักงานช่อง 7 สี และดารานักแสดงในสังกัด ร่วมกันจัดซุ้มดอกดาวเรืองกว่า 10,000 ต้น ตกแต่งล้อมรอบตราสัญลักษณ์เลข ๙ ไทย บานสะพรั่ง เหลืองอร่ามตั้งแต่กำแพงประตูทางเข้า ตลอดจนแนวทางเดินอาคาร

กลุ่มนักแสดงช่อง 7 สี เผยรู้สึกภูมิใจในทุกครั้งที่ได้ร่วมกิจกรรมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงการได้ร่วมจัดซุ้มดอกดาวเรือง ซึ่งจัดเป็นไม้มงคล ดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9

ขณะเดียวกัน ห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ได้จัดซุ้มดอกไม้ร่วมรำลึกด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ งานประติมากรรม "จากน้ำ...สู่ฟ้า" ของห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน สื่อถึงพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อประโยชน์สุขแก่ชาวไทยทั้งแผ่นดิน ดอกไม้ประดิษฐ์สีเหลืองอร่าม ประดับตกแต่งพานพุ่ม ล้อมรอบเลข ๙ ไทย พร้อมมีฉัตรเครื่องสูง ที่เปรียบเสมือนสวรรค์ซึ่งเป็นศูนย์รวมจักรวาล มีช้างเผือกราชพาหนะแห่งองค์พระมหากษัตริย์ และกระต่าย สัญลักษณ์ปีพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 งานประติมากรรมทรงคุณค่า สะท้อนถึงความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพระองค์ท่าน           

ดาวเรืองที่เคยเหลืองอร่ามช่วงกลางวัน ถูกประดิษฐ์มาแต่งแต้มสีสันในยามค่ำคืน ใช้ชื่องานว่า "9 มงคลของคนหัวหิน" นำดอกดาวเรือง LED 99,999 ดอก ตกแต่งรอบพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงได้จัดเรียงเป็นคำว่า "พ่อ" เบื้องหน้าพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งวาดโดยศิลปินพื้นบ้านหัวหิน ด้วยเชื่อว่า นี่จะเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะทำเพื่อพ่อ พระผู้สถิตย์ในใจของคนไทยทุกคน ก่อนหน้านี้ตลอดพระชนม์ชีพ พระองค์เสด็จแปรพระราชฐานมาที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน บ่อยที่สุดอีกสถานที่หนึ่ง ชาวหัวหินจึงพร้อมใจกันน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ต่างทึ่งที่คนไทยเทิดทูนพระมหากษัตริย์ท่วมท้น ซุ้มดอกดาวเรืองในหลายสถานที่ถูกสานต่อจากความตั้งใจ ทำกันอย่างสุดฝีมือ ก็เพื่อถวายพ่อของคนไทย ในหลวงรัชกาลที่ 9

ปากคลองตลาด แหล่งขายดอกไม้สดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเตรียมจัดงานดอกไม้ถวายพ่อ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวบรวมดอกไม้จากแหล่งผลิตทั่วประเทศ เนรมิตปากคลองตลาดให้เป็นถนนดอกไม้ ถวายพ่อ

พ่อค้าแม่ค้ากว่า 2,000 ร้านค้าที่ปากคลองตลาด ได้รวบรวมดอกไม้สดคนละเล็กละน้อยร่วมกับมูลนิธิมิลาเคิลออฟไลฟ์จะจัดซุ้มดอกไม้ภายใต้ชื่อ "ดอกไม้เพื่อพ่อ" เนรมิตถนนจักรเพชรความยาวราว 400 เมตร ตั้งแต่หน้าปากคลองตลาด ไปจนถึง สน.พระราชวัง โดยจัดทำซุ้มดอกไม้ 6 ซุ้ม ซึ่งซุ้มที่ 1 คือ ซุ้มคนไทย สื่อถึงความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อพระองค์ท่าน ส่วนซุ้มที่ 2-5 เป็นภาพเหตุการณ์จากแรงบันดาลใจเมื่อครั้งพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินไปยังที่ต่างๆ ราษฎรต่างมารอเข้าเฝ้าเพื่อถวายดอกไม้ เช่น คุณยาย ที่จังหวัดนครพนม นำดอกบัวสาย 3 ดอก ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายถึงพระหัตถ์ของพระองค์ท่านด้วยความปลาบปลื้ม ซุ้มที่ 6 คือ ซุ้มมณฑารพ ดอกไม้ทิพย์ ที่มีถิ่นกำเนิดในแดนสวรรค์เปรียบเสมือนสถานที่ประทับของพระองค์ท่าน ถนนเส้นนี้จะเป็นถนนดอกไม้ที่ยาวที่สุด อยู่ในความทรงจำของคนไทยไปตราบนานเท่านาน

เบื้องต้นคาดว่าจะใช้ดอกไม้สดราว 20 ตันจัดซุ้ม และได้ประกาศหากลุ่มจิตอาสา เพื่อช่วยกันร้อยดอกรัก เพื่อทำเป็นดอกดารารัตน์ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 คาดว่าจะใช้ดอกรักกว่า 40 ล้านดอก ในการทำดอกดารารัตน์ 77 ดอก ที่เปรียบเสมือนพสกนิกรทั้ง 77 จังหวัด สื่อถึงความรู้รักสามัคคีของคนไทย ที่อยากจะแสดงความอาลัยรักถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ครอบครัวของอาม่าซกเตียง ชาวปากคลองตลาด วัย 105 ปี เผยอยากจะใช้ดอกไม้ ซึ่งสร้างรายได้หลักเลี้ยงครอบครัว มาเป็นสื่อในการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยเมื่อเทียบกับพระราชกรณียกิจที่พระองค์ได้ทรงทำให้คนไทย ตลอดการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี

ซุ้มดอกไม้ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงาม สมพระเกียรติ ด้วยความตั้งใจ ทุ่มเทของพสกนิกรไทย ที่ร่วมสานสามัคคี ร้อยดวงใจเป็นหนึ่ง แสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล จดหมายเหตุสนามหลวง ซุ้มดอกไม้ดาวเรือง ดอกไม้ดาวเรือง ซุ้มดอกไม้ดาวเรืองเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9