อ่างเก็บน้ำบ้านเพนียดแตก จ.ลพบุรี

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 15:45 น.

Views

จากเหตุอ่างเก็บน้ำบ้านเพนียด อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี  ชำรุด เกิดเป็นช่องที่สันอ่างเก็บน้ำ ทำให้น้ำไหลทะลักออกจากอ่าง
              
ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สั่งการให้ชลประทาน ร่วมกับทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำ โดยใช้รถแบคโฮขนาดใหญ่ 2 คัน วางเสาเข็มและบิ๊กแบ็คเสริมคันดิน และปิดกั้นทางน้ำที่ไหลออกจากอ่าง ประกอบกับช่วงบ่าย ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงจนต่ำกว่าแนวแตกแล้ว คาดว่า  ภายในวันนี้จะปิดรอยแตกของอ่างได้ ส่วนมวลน้ำที่ไหลออก ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากน้ำส่วนใหญ่จะระบายไปตามทุ่งนา และจะไหลมาร่วมกันที่อำเภอบ้านหมี่ แต่มีปริมาณไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม น้ำที่ไหลลงทุ่งนาขณะนี้มีพื้นที่นาข้าว ที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1,000 ไร่ และเป็นนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง
              
ขณะที่ นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ซึ่งได้บินสำรวจสถานการณ์น้ำลุ่มภาคกลาง  พร้อมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำบ้านเพนียดจริงๆ แล้ว เป็นสระเก็บน้ำของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตลพบุรี โดยมีน้ำกักเก็บอยู่ 600,000 ลูกบาศก์เมตร โดยน้ำไหลออกจากสระกว่าครึ่ง คือประมาณ 320,000 ลูกบาศก์เมตร โดยเบื้องต้นได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำบิ๊กแบ็คมาปิดทำนบดินที่ชำรุด และจะให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ โดยยืนยันว่า น้ำที่ไหลออกจากสระไม่ส่งผลกระทบมาถึงตัวเมืองลพบุรีอย่างแน่นอน