น้ำป่าไหลหลากหลายจังหวัดทางภาคเหนือ / พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาระดับน้ำท่วมทรงตัว

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 15:45 น.

Views

หลังเกิดเหตุดินภูเขาถล่มลงไปทับบ้านเลขที่ 31 / 4 หมู่ที่ 4 ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ที่เป็นเหตุให้ เด็กชายตรีภพ แซ่ว่าง อายุ 13 ปี ได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดเด็กชายตรีภพ ได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง ที่มีดินไหลทับ ล่าสุดสามารถเปิดการสัญจรได้ตามปกติแล้ว ส่วนน้ำท่วมถนนพหลโยธิน หลังมีการเร่งสูบน้ำลงแม่น้ำปิง ล่าสุดเปิดการจราจรตามปกติแล้ว

ฝนที่ตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติดอยจง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงสู่ลำห้วยแม่เลียง มีชาวบ้านที่ไปทำการเกษตรในอำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ติดค้างอยู่เพราะไม่สามารถข้ามลำห้วยได้เพราะน้ำไหลเชี่ยว

น้ำป่าไหลที่ไหลเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจ ของอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ส่วนถนนสายหลักในหมู่บ้านวังสะตือ หมู่ที่ 1 ตำบลวังโบสถ์ อำเภอหนองไผ่ มีน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 60-70 เซนติเมตร ไหลเชี่ยวและได้กัดเซาะถนนพังหลายจุด  ขณะที่ทหารลงพื้นพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

ที่จังหวัดกำแพงเพชร เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมถนนและตลาดอำเภอพรานกระต่าย และมีน้ำเอ่อท่วมถนนหลายจุด

เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ยังคงควบคุมการบริหารจัดการน้ำลงพื้นที่ท้ายเขื่อนไม่เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยพื้นที่น้ำท่วมขังเดิม ที่อำเภอสรรพยา ระดับน้ำทรงตัว แต่ขณะนี้น้ำท่วมขังนาน 1 เดือน บางจุดเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นแล้ว

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ยังได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมขังสูง 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร แม้จะมีการลดการระบายน้ำท้ายเขื่อน แต่กลับต้องมาเจอฝนตกหนักเมื่อคืนทำให้น้ำสูงขึ้นมาอีก

แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ขณะนี้เริ่มทรงตัวแล้วแต่ยังไหลเชี่ยวแรง ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือลากจูงสินค้า ที่ต้องเพิ่มจาก 2 ลำ เป็น 5 ลำ เพราะเสี่ยงอาจประสบอุบัติเหตุ

ส่วนน้ำท่วมพื้นที่หลายอำเภอ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันนี้ระดับน้ำทรงตัว บางพื้นที่น้ำยังท่วมขังสูง

ไปทางภาคอีสาน ที่บ้านโนนสวรรค์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งอยู่ติดกับเขื่อนอุบลรัตน์  มีบ้านเรือนยังถูกน้ำท่วมกว่า 60 หลัง ระดับน้ำสูง 60 – 80 เซนติเมตร และยังต้องการความช่วยเหลือ ทั้งอาหาร น้ำดื่ม และหญ้าอาหารสัตว์

ส่วนที่ประตูระบายน้ำห้วยใหญ่บ้านนาเพียง ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่ต้องดำน้ำไปปิดกั้นประตูระบายน้ำ เพื่อกั้นน้ำจากลำน้ำพอง ไหลย้อนไปยังลำห้วยใหญ่ เข้าพื้นที่ตำบลศิลา และพระลับ

พลโทธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน พร้อมจัดกำลังพลให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

แม่น้ำมูลที่เอ่อท้น เข้าท่วมชุมชนสองฝั่ง ในจังหวัดอุบลราชธานี ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถประกอบอาชีพตามปกติได้ จึงขาดรายได้มานานหลายเดือน