ผู้นำจีนประกาศเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ พร้อมขู่ไต้หวันจะแยกตัวเป็นเอกราช

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 17:31 น.

Views

ในการปราศรัยต่อที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มต้นวันนี้เป็นวันแรก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประกาศต่อสมาชิกพรรคที่เข้าร่วมประชุมจำนวน 2,300 คน โดยประกาศเปิดประเทศเพื่อรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติต่อไป เพราะการเปิดกว้างยิ่งจะทำให้จีนเจริญรุ่งเรือง แต่การปิดตัวจะทำให้จีนล้าหลัง นอกจากนี้ ยังยืนยันที่จะคุ้มครองสิทธิ และผลประโยชน์ตามกฎหมายของนักลงทุนต่างชาติ และธุรกิจทั้งหมดที่ได้รับการจดทะเบียนในจีน จะได้รับการคุ้มครอง และได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกัน

ในส่วนที่เกี่ยวกับ ไต้หวัน นั้น ผู้นำจีน ออกมาขู่ว่า จีนจะไม่อดทนต่อแผนและความพยายามใด ๆ ของไต้หวัน ที่จะแยกตัวเป็นเอกราชจากจีน และหากมีความพยายามเกิดขึ้น จีนก็มีขีดความสามารถเพียงพอ ที่จะขจัดแผนแบ่งแยกเอกราชทุกรูปแบบของผู้นำไต้หวัน โดยจะไม่ปล่อยให้ใครมาแบ่งไต้หวันออกจากแผ่นดินแม่ แม้แต่ชิ้นเดียว

การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ ครั้งนี้ ถือเป็นการประชุม เพื่อวางแนวทางแห่งนโยบายในการบริหารประเทศ ทั้งทางการเมือง และเศรษฐิจในเวลาอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่า นายสีจะได้รับเลือกให้เป็นผู้นำจีนต่อไปเป็นสมัยที่ 2 หลังก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนี้สมัยแรกเมื่อปี 2555

Tag : รอบรั้วเอเชีย ผู้นำจีน ผู้นำจีนเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ไต้หวัน ไต้หวันแยกเอกราช