กรมอุตุฯ ระบุ 22-24 ต.ค.นี้ เตรียมรับมือฝนสั่งฟ้าก่อนเข้าฤดูหนาว

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 15:45 น.

Views

สถานการณ์ฝนบ่ายวันนี้ได้เข้าปกคลุมฝั่งธนบุรีทั้งหมด และแนวฝั่งพระนครแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา
              
เป็นอีกวันที่ กทม.พร่องน้ำในคลองรอรับน้ำฝน ซึ่งเฟซบุ๊กผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุว่า เป็นอีกวันที่คนกรุงเทพฯ ยังต้องระวังฝนฟ้าคะนองในช่วงเย็นถึงค่ำ ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และอาจมีฝนตกหนักได้บางแห่ง
              
ผู้ว่าฯ กทม.ขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางให้ดี และหากในช่วงฝนตกหนัก พื้นที่ใดเกิดปัญหา ให้โทรสายด่วน 1555 หรือแจ้งศูนย์ป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร และทุกเขต พร้อมลงพื้นที่ไปช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
              
ขณะเดียวกัน วันนี้กองทัพเรือนำเรือผลักดันน้ำ 12 ลำไปมอบให้กรุงเทพมหานคร จอดประจำจุด ตามแนวคลองลาดพร้าว เมื่อเกิดฝนตกหนักจะเดินเครื่องผลักดันน้ำ ให้เร่งระบายไปสู่คลองแสนแสบ และผันไปลงอุโมงค์ยักษ์พระราม 9
              
ขณะที่กระทรวงมหาดไทย กำชับทุกจังหวัดเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในเขื่อน และดูแลแก้ไขปัญหาอุทกภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูล เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว พร้อมสั่งเร่งคุมสถานการณ์อ่างเก็บน้ำ ตำบลเพนียด จังหวัดลพบุรีแตก แต่มั่นใจว่า จะไม่กระทบพื้นที่ตัวเมืองลพบุรี
             
กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 ตุลาคม ฝนเริ่มลดลงในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และภาคใต้ เนื่องจากมวลอากาศเย็นได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานแล้ว ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงไป 
              
สำหรับฝนสั่งฟ้าจะมาในช่วงวันที่ 22-24 ตุลาคมนี้ เป็นสัญญาณเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว จากมวลอากาศเย็นจากจีนอีกระลอก แผ่ปกคลุมปะทะอากาศที่ร้อนชื้น จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ไล่ลงมาจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จากนั้นอากาศจะเย็นลงและฝนจะไปตกทางภาคใต้ต่อไป

Tag : ฝนตก ฝนสั่งฟ้า