กล้าลองกล้าลุย : ตามติดชีวิตหนุ่มสาวโรงงาน จ.ชลบุรี

วันที่ 19 ต.ค. 2560 เวลา 06:47 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาทุกท่านไปดูเบื้องหลังการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ หลายคนคงไม่เคยเห็นว่าหนุ่มสาวโรงงาน พวกเขาต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งวันนี้โรงงานอนุญาตให้เราเข้าไปถ่ายทำรายการได้เป็นกรณีพิเศษ ไปตามติดชีวิตหนุ่มสาวโรงงานที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีพร้อม ๆ กัน

นี่เป็นช่วงเวลาพักทานข้าวกลางวันของหนุ่มสาวโรงงาน ที่ผมพามาเกาะติดวันนี้ ที่บริษัท ฉวีวรรณ อินเตอร์เนชั่นแนล ฟู้ดส์ จำกัด ที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เหล่าหนุ่มสาวหลายรุ่นหลายวัย ทั้งชาวไทย เมียนมา และกัมพูชา กว่า 500 คน

ชีวิตที่เรียบง่ายของพวกเขา ดูแล้วก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากพวกเรามากนัก แต่นี่คือฟันเฟืองหลักของการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ที่ผมจะพาไปดูการทำงานแบบใกล้ชิด

จะเข้าไปถ่ายทำการทำงานด้านในได้ บอกเลยว่าผ่านหลายขั้นตอนมาก อย่างแรก คือ ต้องล้างมือตามขั้นตอนต่าง ๆ ให้สะอาดก่อน ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ ต่อด้วยสวมหน้ากากอนามัย ใส่หมวกคลุมผมด้านบนให้เรียบร้อย และปิดทับด้วยหมวกคลุมแบบผ้าอีกรอบ เรียกว่าเหลือแค่ลูกตาเราเท่านั้น จากนั้นสวมกางเกงทับด้านนอก สวมเสื้อคลุม ใส่รองเท้าบูท ล้างมืออีกรอบ ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ สวมถุงมือยาง กลับไปล้างมือ และฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์อีกรอบ

อุปกรณ์ถ่ายทำเองก็ผ่านการเช็ดทำความสะอาด และฆ่าเชื้อหลายรอบ รวมทั้งช่างภาพด้วย บอกเลยว่าแค่ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาเกือบ 10 นาที ที่สำคัญ คนงานเองก็เช่นกัน ต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด แม้แต่เศษผมก็ห้ามมี ต้องถูกกำจัดทิ้งทั้งหมด

ห้องแรก คือ การหั่นแปรรูปไก่ ให้ได้ขนาดและน้ำหนักตามที่ต้องการ คนงานจะถูกจัดสรรให้ทำงานตามความถนัด อย่างการหั่นไก่ที่ดูเหมือนง่ายนี้ ฝึกกันเป็นวันสองวันเลย ถึงจะมาทำได้ เพราะทุกชิ้นต้องได้ขนาดและมาตรฐาน ห้ามขาดห้ามเกิน รวมทั้งหั่นให้มีเศษไก่เหลือทิ้งให้น้อยที่สุด

มีดหั่นไก่ที่เห็น จะผ่านการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยการต้มในน้ำร้อนก่อน ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 นาที พร้อมกับลับให้คมกริบทุกวัน เรื่องความคมนั้นไม่ต้องพูดถึง

การยืนทำงานหั่นไก่วันละ 8 ชั่วโมง จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ

เพราะหลายต่อหลายคนถูกมีดหั่นมือ ต้องเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว

ไก่ที่หั่นเป็นชิ้นและผ่านการตรวจสอบแล้ว จะถูกส่งเข้ามายังโรงสุกเพื่อแปรรูปต่อ โดยผ่านการคลุกแป้ง คลุกเครื่อง จนกระทั่งถึงกระบวนการทอดให้สุก และควบคุมคุณภาพด้วยการผ่านความเย็น เพื่อบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ต่อไป

ทุกขั้นตอน หน้าที่ของแต่ละคนถือว่าสำคัญมาก ผิดพลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะสินค้าอาจถูกตีกลับ ทำให้เกิดผลกระทบหลายอย่างตามมา ชีวิตหนุ่มสาวโรงงานจะได้ค่าแรงตามที่กฎหมายกำหนด ยังไม่รวมโอทีและสวัสดิการอื่น ๆ ที่โรงงานมีให้

นี่เป็นแค่เพียงบางส่วนที่ผมเกาะติดนำมาฝากคุณผู้ชมเท่านั้น ยังมีอีกหลายแง่มุมของหนุ่มสาวโรงงาน ที่ถ้ามีโอกาสจะมานำเสนออีกครั้ง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามติดชีวิตหนุ่มสาวโรงงาน ชีวิตหนุ่มสาวโรงงาน โรงงานแปรรูปไก่ ชลบุรี