ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องเบล เด็กน้อยผู้อาภัพ บ้านไม่มีไฟฟ้า-น้้ำประปาใช้

วันที่ 19 ต.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม พาคุณผู้ชมลงพื้นที่ จ.อ่างทอง พบเด็กหญิงวัย 11 ขวบ อาศัยอยู่กับตายายในสภาพรันทด ไม่มีทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก เชิญชม

ชีวิตจริงของเด็กหญิงผู้อาภัพ "น้องเบล" เด็กนักเรียนชั้น ป.5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง พ่อและแม่ผู้บังเกิดเกล้าทิ้งเลือดในอกไว้ให้ตากับยายเลี้ยงตามยถากรรม ตั้งแต่อายุได้แค่ 6 เดือน

จากเดิมที่ตายายอยู่กันแบบพอมีพอกิน เลี้ยงเป็ดไก่ยังชีพ พอมีอีกชีวิตที่ต้องดูแล ยิ่งต้องดิ้นรนหาเก็บขยะขาย จุนเจือปากท้องทารกผู้เป็นเลือดเนื้อเชื้อไข

สภาพบ้านที่อยู่กันทุกวันนี้ ยิ่งกว่าความแร้นแค้น อาศัยที่ชลประทานปลูกเพิงพักลักษณะกระต๊อบ ช่วงไหนฟ้าฝนโหมกระหน่ำ 3 ชีวิตไม่เคยนอนเป็นสุข ฝนสาดทุกทิศทาง

ที่แย่ยิ่งกว่า คือไร้ไฟฟ้า และไม่มีน้ำประปาใช้ ตั้งแต่เล็กจนตอนนี้ อายุ 11 ขวบ น้องเบลได้อาบแต่น้ำคลอง ร่างกายเด็กหญิงเป็นผื่นคันแทบทั้งตัว แต่ชีวิตไร้ทางเลือก จำต้องอยู่แบบไม่ถูกสุขลักษณะ

น่าสลดใจ เด็กหญิงไม่เคยได้ใส่ชุดนักเรียนที่ผ่านการรีด เพราะที่บ้านไม่มีไฟฟ้า เสื้อผ้าทั้งหมดจะได้ซักแค่น้ำคลอง พอตากให้แห้ง แล้วก็ใส่ไปเรียนแบบนั้น

ที่น่าเวทนายิ่งกว่า คือเวลาจะทำการบ้าน หากเสร็จไม่ทันก่อนค่ำ น้องเบลต้องอาศัยแสงจากตะเกียงทบทวนบทเรียน ส่วนไฟฉายที่มีก็จะเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายเวลานำไปชาร์จแบตเตอรี่

สิ่งที่ผู้เป็นตากับยายห่วงที่สุด คือ หลานสาวเริ่มโต ขณะที่สังขารของทั้งคู่ก็ทรุดลงตามวัยชรา ไม่รู้ว่าจะเหลือเวลาชีวิตได้อยู่อุ้มชูหลานไปได้อีกนานแค่ไหนตอนนี้ ตาเองก็ปวดแข้งขา ออกไปหาขยะทุกวันไม่ค่อยจะไหว

ส่วนยายยิ่งน่าห่วง ดวงตาฝ้าฟาง มองเห็นเลือนลางลงทุกขณะ ยิ่งอยู่ในที่แสงจ้า ไม่ต่างจากคนตามืดบอด

หากสิ้นบุญ ตา-ยาย ชีวิตของเด็กหญิงจะเป็นอย่างไร นั่นคือสิ่งที่ผู้เฒ่าทั้งสองกังวล ไม่ขออะไรมาก เพียงแค่หลานมีอนาคตทางการศึกษา..ตากับยายก็ตายตาหลับ

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้
นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องเบล น้องเบล เด็กอาภัพ เด็กอาภัพ