ลุ่มเจ้าพระยายังมีน้ำท่วมขังสูงบางจุดระดับน้ำสูงเกินจุดวิกฤตแล้ว

วันที่ 19 ต.ค. 2560 เวลา 16:31 น.

Views

น้ำป่าที่ไหลบ่าท่วมหลายหมู่บ้านในตำบลวาเล่ย์ และตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ ลดลงเกือบหมดแล้ว หลังฝนหยุดตก แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป เพราะฝั่งเมียนมา ยังมีน้ำไหลลงมาต่อเนื่อง

พนังกั้นแม่น้ำป่าสัก บริเวณบ้านจางวาง หมู่ 7 ตำบลลานบ่า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่พังเสียหาย น้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้านนั้น ทาง อบต.ลานบ่า ได้เร่งนำกระสอบทรายขนาดใหญ่ไปวางป้องกันน้ำทะลักเข้าหมู่บ้านเพิ่มเติม พร้อมช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ส่วนที่ตำบลตาลเดี่ยว และในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก น้ำได้ลดลงแล้ว เหลือเพียงน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่ม 

น้ำจากคลองแม่ท่าแพ ไหลเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลสารจิตร อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย จากฝนตกเหนืออ่างเก็บน้ำแม่ท่าแพ ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและถนนในหมู่บ้าน ขณะที่ระดับน้ำยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง พื้นที่ทางการเกษตรกว่า 6,000 ไร่ เสียหาย

ส่วนน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนในอำเภอพรานกระต่าย วันนี้น้ำลดลงบ้างแล้ว รถยนต์เริ่มสัญจรไปมาได้ ส่วนที่โรงพยาบาลพรานกระต่าย เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปปิดกั้นป้องกันน้ำที่อาจจะท่วมโรงพยาบาลอีก หากมีฝนตกหนัก 

ชลประทานอุทัยธานี ยืนยันว่าแม้จะเกิดฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ช่วงที่ผ่านมามวลน้ำได้ไหลลงแม่น้ำตากแดด ในปริมาณมาก แต่เขื่อนวังร่มเกล้า ยังรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก ชาวบ้านจึงไม่ต้องกังวล

ส่วนเหตุอ่างเก็บน้ำของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตลพบุรี แตกเสียหาย วันนี้ทีมวิศวกรสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้เข้าตรวจสอบความเสียหาย โดยหลังจากนี้จะเข้าไปซ่อมแซมให้เกิดความแข็งแรง คาดว่าจะใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท ส่วนน้ำที่ทะลักออกจากอ่างเก็บน้ำคาดว่าจะกลับคืนสู่ภาวะปกติในสัปดาห์หน้า               

จังหวัดสิงห์บุรี ชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมได้ขึ้นไปอาศัยอยู่บนถนนคันคลองชลประทานและทางหลวงสายสิงห์บุรี-ชัยนาท ขอให้ผู้ใช้เส้นทางขับช้าๆ หวั่นเกิดอุบัติเหตุ

แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านหน้าศาลากลาง จังหวัดอ่างทอง ได้เพิ่มสูงขึ้นเลยจุดวิกฤตที่ 8 เมตรแล้ว มีน้ำเอ่อท้นเข้าพื้นที่ศูนย์ราชการ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 6 เครื่อง สูบน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา

ทหารช่าง กองร้อยทหารช่างสะพานผสม ได้สร้างสะพานชั่วคราวข้ามบริเวณที่น้ำป่าพัดถนนขาด บริเวณหมู่ 4 บ้านพุคาย อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจร  

ทางภาคอีสาน น้ำพองได้เอ่อท้นตลิ่งหลังเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร เข้าท่วมบ้านบึงอีเฒ่า หมู่ 5 ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น บ้านเรือนถูกน้ำท่วมจำนวนกว่า 30 หลัง พร้อมร้องขอเต็นท์จากทางอำเภอมาใช้เป็นที่พักชั่วคราว 

อ่างเก็บน้ำบ้านสวาย ตำบลโคกเคียน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ที่ชำรุดเสียหายแล้วเผยแพร่ในโลกโซเชียล อธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงว่าอ่างเก็บน้ำมีลักษณะเป็นคันดิน เมื่อฝนตกหนักทำให้น้ำกัดเซาะชำรุดเสียหาย มีน้ำไหลลอดออกจากอ่างแต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกและที่อยู่อาศัย

ส่วนน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เริ่มลดลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำคาดน่าจะคลี่คลายใน 1 สัปดาห์