เริ่มแล้วศาลเจ้าทำพิธียกเสาโกเต้งประกาศเริ่มกินเจ งดจุดพลุ-ประทัดตลอดเทศกาล

วันที่ 19 ต.ค. 2560 เวลา 16:31 น.

Views

ที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม จังหวัดตรัง วันนี้ได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อประกาศการเริ่มงานเทศกาลถือศีลกินผัก หรือกินเจ ประจำปี 2560 แต่ก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย มีการจุดประทัดแค่ประมาณพันนัด จากเดิมเคยจุดนับหมื่นนัด ส่วนพิธีการอื่นๆ จะงดเว้นการจุดพลุ จุดประทัดตลอดเทศกาล ยกเว้นส่งพระ-รับพระเท่านั้น แต่จะจุดให้น้อยที่สุด และทุกคืนก่อนจะเวียนธูป เวียนเทียน จะยืนสงบนิ่ง 89 วินาที เพื่อแสดงความอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9

ส่วนงานมหกรรมอาหารเจนานาชาติ จังหวัดนครสวรรค์ จะจัดที่หน้าศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา โดยจะมีอาหารเจกว่า 10 ชนิด เช่น ซูชิ พิซซ่า และแหนมเนือง มาไว้บริเวณสถานที่จัดงาน เพื่อให้คนไทยเชื้อสายจีน มาร่วมกินเจ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีอาหารเจ 5 ชนิด ให้ประชาชนร่วมกิน เพื่อเป็นการล้างท้องก่อนที่จะเริ่มกินเจกันจริงๆ ในวันพรุ่งนี้

ขณะที่โรงเจในตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ประกอบพิธีอัญเชิญองค์พระกิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว มาเป็นองค์ประธานในเทศกาลกินเจ เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีน ได้กราบไหว้บูชา รวมทั้งการกราบไหว้บูชาเทพเจ้าแห่งดาวนพเคราะห์ ทั้ง 9 ดวง เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งเชื่อว่าปีนี้จะมีประชาชนหันมากินเจกันมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา

สำหรับการซื้อขายผักช่วงเทศกาลกินเจ พบว่าที่ตลาดสดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง จังหวัดอ่างทอง ชาวไทยเชื้อสายจีน ซื้อผักนำไปทำอาหารเจกันอย่างคึกคัก แต่จากการสำรวจพบว่าพืชผักบางประเภทได้ปรับราคาสูงขึ้นกิโลกรัมละ 5 - 10 บาท โดยพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าเป็นไปตามกลไกของตลาดในช่วงเทศกาลกินเจ อีกทั้งเป็นเพราะแปลงผักเสียหายจากน้ำท่วม              

ที่จังหวัดชัยภูมิ พบว่าผักที่ใช้ประกอบอาหารเจเกือบทุกชนิดได้ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว อีกทั้งยังขาดตลาดไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจนทำให้แปลงปลูกผักในพื้นที่เสียหาย โดยเฉพาะผักคะน้า และผักบุ้งจีน ต้องแย่งกันซื้อเพื่อนำไปประกอบอาหารเจ

Tag : ยกเสาโกเต้ง กินเจ เทศกาลกินเจ กินเจปี 2560