กรมป่าไม้ ยอมรับซิปไลน์กว่าครึ่งในเชียงใหม่ รุกป่าสงวน-ลำน้ำธรรมชาติ

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 07:10 น.

Views

กรมป่าไม้ ยอมรับมีสถานบริการท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ หรือ "ซิปไลน์" กว่าครึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ บุกรุกป่าสงวนและรุกล้ำลำน้ำธรรมชาติ ติดตามจากคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

ซิปไลน์ หรือการท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ เป็นกิจกรรมท้าความสูงน่าเสียวไส้ ซึ่งนิยมกันมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองเชียงใหม่

จากข้อมูลของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบว่าทั้งจังหวัดเชียงใหม่มีสถานประกอบการที่เปิดให้บริการซิปไลน์อยู่ 14 แห่ง แต่ยื่นขอจดทะเบียนอนุญาตในนามท่องเที่ยวเพียง 8 แห่ง โดย 11 แห่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อีก 2 แห่งอยู่นอกพื้นที่ป่าสงวน ส่วนรายสุดท้ายอยู่ในเขตพื้นที่ทหาร ซึ่งทั้งหมดไม่ได้ยื่นขอใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรืออุทยานแห่งชาติแต่อย่างใด ถือว่าผิดเต็มประตู

รองอธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งดูแลด้านการพิทักษ์ป่า บอกว่า ความนิยมที่เพิ่มขึ้น ทำให้กิจกรรมแนวนี้ขยายตัวออกไปจากเดิมกว่า 30 เปอร์ซ็นต์ หรือ 100 แห่งทั่วประเทศ และเกินกว่าครึ่งมีการรุกล้ำลำน้ำธรรมชาติ รวมถึงป่าสงวน ซึ่งที่ผ่านมามีการดำเนินคดีไปแล้วไม่น้อย แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืนอีกมากที่ยังรั้นจะแก้ไข

เพราะความสูงที่เสี่ยงต่อชีวิต กรมการท่องเที่ยวจึงออกกติกาให้ทุกแห่งต้องทำประกันภัยให้แก่นักท่องเที่ยว แต่จากการสำรวจที่ผ่านมาพบว่ามีเพียง 1 ล้านคน เท่านั้น ที่ได้รับการทำประกันภัย ส่วนที่เหลืออีกเกือบ 9 ล้านคน ยังไม่รู้ชะตากรรม เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อชีวิตและทรัพย์สิน

นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยว รัฐจึงต้องเป็นฝ่ายแบกรับความผิดชอบ ทั้ง ๆ ที่กิจการดังกล่าวเป็นของเอกชน แต่ความเสียหายกลับเกิดแก่รัฐ

รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเอกชนรายใด หากพบว่ายังฝ่าฝืนข้อกำหนด และไม่ปรับปรุงสิ่งที่รุกล้ำลำน้ำหรือป่าสงวน จะต้องถูกสั่งปิดบริการ โดยไม่มีข้อยกเว้น แม้ว่ากิจกรรมดังกล่าวจะทำรายได้เข้าประเทศไม่น้อยกว่าธุรกิจทัวร์นำเที่ยวก็ตาม

ที่ผ่านมา กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยอมรับว่า ยากที่จะกำราบให้นักธุรกิจที่ขาดจิตสำนึกได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น แต่หากทุกฝ่ายลงมาบูรณาการกำลังเช่นนี้ ก็มั่นใจว่าความเข็ดหลาบต้องบังเกิดแก่ผู้ประกอบการอย่างแน่นอน

Tag : สนามข่าว 7 สี ซิปไลน์ สถานบริการท่องเที่ยวผิดกฎหมาย ท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ซิปไลน์ เชียงใหม่ บุกรุกป่าสงวน รุกล้ำลำน้ำธรรมชาติ