กินเจวันแรกคึกคัก พบประชาชนกินเจมากขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

จังหวัดภูเก็ต ประชาชนพากันไปรับอาหารเจ จากศาลเจ้าต่างๆ ซึ่งให้บริการฟรีวันละ 3 มื้อ พร้อมทั้งกราบไหว้องค์พระ เพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลถือศีลกินผัก และช่วงบ่ายที่ศาลเจ้าบางเหนียว จะมีพิธีโข้กุ้น หรือการเลี้ยงอาหารทหารรักษาปริมณฑล นอกจากนี้ศาลเจ้าทั้ง 24 ศาลเจ้า จะประกอบพิธีส่งเก้ง หรือสวดมนต์แบบจีน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ส่วนที่ศาลเจ้าเล่งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานี เป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งทุกคนตั้งใจถือศีลบำเพ็ญความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้พระราชทานกระถางธูปให้ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2516 และนำไปวางคู่องค์พระให้ประชาชนกราบไหว้มาจนถึงทุกวันนี้

และที่จังหวัดยะลา ประชาชนจำนวนมากก็พากันไปหาซื้ออาหารเจมารับประทาน ซึ่งพบว่าปีนี้ราคายังคงทรงตัว แม้ว่าราคาผักจะแพงขึ้นก็ตาม ขณะที่เจ้าของร้านบริเวณถนนศรีบำรุง เขตเทศบาลนครยะลา ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาวางหน้าร้าน เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี

ขณะที่ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดเชียงใหม่ นุ่งขาวห่มขาวเดินทางไปร่วมทำบุญถือศีลกินเจ ตามมูลนิธิและศาลเจ้า ซึ่งมีการปรุงอาหารเจให้กับผู้ที่เดินทางไปทำบุญได้รับประทานฟรีตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ นอกจากนี้จะงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครสวรรค์ คนไทยเชื้อสายจีนที่ตลาดปากน้ำโพ ต่างออกมาถือศีลกินเจกันอย่างคึกคัก ซึ่งปีนี้ทางมูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ได้นำเมนูอาหารเจนานาชาติ ทั้งอาหารคาว หวาน ผลไม้ กว่า 20 ชนิด ออกมาให้บริการประชาชนได้เลือกกินแบบบุฟเฟต์ ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

และที่จังหวัดตาก ชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งชาวเมียนมา เชื้อสายจีน ได้ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา มาร่วมกินเจที่ศาลเจ้าในอำเภอแม่สอด กันอย่างเนืองแน่น และช่วงเช้ามีการสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ ร้านอาหารเจทุกแห่งก็เป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนจำนวนมากพากันไปหาซื้ออาหารเจมารับประทาน ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าบอกว่า แม้ว่าแม้ปีนี้ราคาพืชผักจะมีราคาแพง แต่อาหารเจทุกประเภทก็ยังไม่ปรับขึ้นราคา โดยยังขายถุงละ 30 บาท

ที่จังหวัดมหาสารคาม ปีนี้พบว่าประชาชนหันมากินเจกันมากขึ้น เพื่อต้องการถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9  ขณะที่ศาลเจ้าทุกแห่งก็งดการแสดงของม้าทรงและการแห่เจ้า เพื่อแสดงความอาลัย แต่การเชิญเทพเจ้าทั้ง 9 องค์ ให้ประชาชนได้กราบไหว้ยังทำตามปกติ เพื่อความเป็นสิริมงคล

Tag : กินเจ กินเจ 2560 อาหารเจ ถือศีลกินผัก