ภานุรัจน์จัดเต็ม : ย่าพิการตาบอด-ปู่ป่วยสมองเสื่อม เลี้ยงหลาน 8 ขวบ จ.นครปฐม

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 17:51 น.

Views

ลงพื้นที่ จ.นครปฐม ไปดูเรื่องรันทดของ 3 ชีวิต ย่าพิการตาบอด ปู่ป่วยสมองเสื่อม กับการอุปการะเลี้ยงหลานวัย 8 ขวบ จะยากลำบากเพียงใด ติดตามใน ภานุรัจน์จัดเต็ม

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ อ.เมือง จ.นครปฐม พบชะตารันทดของครอบครัวหนึ่ง มีผู้เฒ่าสองคนต่างก็พิการทั้งคู่ อยู่กับหลานสาววัยกำลังเรียน อายุ 8 ขวบ ที่ถูกแม่ทิ้งไปตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ ส่วนผู้เป็นพ่อของเด็กหญิงตอนนี้รับภาระหนัก ออกไปทำงานรับจ้างได้วันละแค่ไม่กี่ร้อย หาเลี้ยงทุกปากท้อง จำต้องปล่อยให้ 3 ชีวิต ปู่-ย่า หลาน ดูแลช่วยเหลือกันเองตามกำลัง

เมื่อลูกชายไปทำงานและหลานไปเรียน ผู้เป็นย่าวัยเกษียณจะรับหน้าที่หนักสุดทำงานบ้านเองแทบทุกอย่าง ทั้งที่ตามืดบอดทั้งสองข้าง ใช้มือคลำทาง ควาญหาข้าวของเอาตามสัญชาตญาณ เผยก่อนหน้านี้มองไม่เห็นแค่ข้างเดียว สาเหตุเพราะเบาหวานขึ้นตา หลายปีให้หลังมานี้ดวงตาอีกข้างพาลมืดมิดไปด้วย

ตาบอดทั้งสองข้าง แค่ทำงานบ้านได้เองก็ต้องใช้ความพยายามมากแล้ว นี่ย่ายังต้องเป็นที่พึ่งของปู่วัย 67 ปี ที่ป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์และอัลไซเมอร์ สื่อสารกันลำบาก ช่วยเหลือตัวเองได้ไม่มาก แม้แต่การทำธุระส่วนตัวก็ต้องมีคนคอยช่วยบอกใกล้ชิด ดูแล้วสะเทือนใจ คนตาบอดต้องคอยช่วยเหลือผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม

ทุกวันนี้ ผู้เป็นย่าไม่เคยหลับเต็มตา ตั้งแต่ปู่ป่วยมาร่วม 10 ปี ต้องคอยตื่นกลางดึกวันละหลายรอบ ปลุกกันเข้าห้องน้ำ

ผู้เป็นย่าพยายามให้ปู่ช่วยงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อจะได้ฝึกการเคลื่อนไหว เช่น คว่ำจานหลังจากล้างเสร็จแล้ว แม้จะไม่ทำให้สภาพร่างกายดีขึ้น แต่อย่างน้อยจะได้ไม่แย่ไปมากกว่านี้

ย่า เผย เรื่องที่ให้เราสลดใจ จริงแล้วดวงตาอีกข้างมีโอกาสมองเห็นได้อีกครั้ง หากได้รับการรักษา แต่ย่ายอมอยู่ในโลกมืดเพราะเห็นชีวิตของปู่และหลานสำคัญกว่า

ย่าห่วงหลาน อยากออมเงินไว้ให้ได้เรียนสูง ๆ ขณะที่ตัวหลานสาวเองก็น่าเวทนา อายุยังน้อยแต่ความคิดอ่านเกินตัว ด้วยรับรู้ว่าทางบ้านยากไร้ บางวันเด็กหญิงยอมอดข้าวเก็บเงินไว้ บอกจะเอาไปให้ปู่กับย่าซื้อหยูกยารักษาตัว

เผยทำใจไว้แล้ว หากอนาคตจะไปไม่ถึงฝันที่อยากจะเป็นแม่พิมพ์ของชาติ เพราะทางบ้านไม่มีเงินส่งให้เรียนสูง ๆ

ที่สุด แม้จะมีหน่วยงานท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือ หยิบยื่นอาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภคให้แล้วบางส่วน แต่สำหรับอนาคตการศึกษาของเด็กหญิงใจกตัญญูผู้นี้เอง...ก็ถือได้ว่ายังคงมืดมน

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้
กฤษฎา สบายสุข..ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ปู่ย่าพิการเลี้ยงหลาน ช่วยเหลือคนพิการ ช่วยคนจน