บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำเงินสะพัดแล้ว 1,700 ล้านบาท

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐ ผ่านการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในชุมชนย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยพบว่า เครื่องอุปโภคประจำวัน อาทิ น้ำปลา ข้าวสาร อาหารแห้ง ได้รับความสนใจจากผู้มีรายได้น้อยเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่หลายคนจะซื้อสินค้าจนเต็มวงเงิน ส่งผลดี ทำให้ร้านค้าปลีกในชุมชน ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากวันละ 2,000-3,000 บาท เป็น วันละ 10,000 บาท ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาหลังเปิดใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีเม็ดเงินสะพัดแล้วกว่า1,700 ล้านบาท

สำหรับปัญหาการใช้บัตรสวัสดิการรัฐ ที่พบในขณะนี้ คือ สัญญาณอินเทอร์เน็ตขัดข้อง ทำให้การคำนวณเงินล่าช้า ทั้งนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ย้ำให้ผู้ค้าร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ช่วยแจ้งรายละเอียดการใช้บัตรสวัสดิการฯ ให้ถูกต้องตามเงื่อนไข ส่วนร้านค้าต้องจำหน่ายสินค้าตามกฎเกณฑ์ที่รัฐกำหนด หากพบร้านใดดำเนินการไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ จะลงโทษตามกฎหมาย และตัดสิทธิ์เข้าร่วมโครงการทันที ซึ่งจะสรุปผลการดำเนินโครงการ รายงานให้คณะรัฐมนตรีรับทราบภายในต้นเดือนหน้า

ส่วนการติดตั้งเครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ EDC (Electronic Data Capture) ในร้านธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศ คาดว่าปลายเดือนนี้จะติดตั้งได้กว่า 8,000 แห่ง

Tag : บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ