พระเมรุมาศเสร็จสมบูรณ์แล้ว

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เปิดเผยว่าพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ขณะนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว และจะเปิดให้สื่อมวลชนบันทึกภาพในเย็นวันนี้

ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เข้าชมนิทรรศการและสิ่งปลูกสร้างพระเมรุมาศ ได้ตั้งแต่วันที่ 2 -30 พฤศจิกายนนี้ด้วย

ขณะที่คณะกรรมการอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ กอร.พระราชพิธี วันนี้ทำพิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลหลักเมือง ขอให้ดลบันดาลให้การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมฯ เป็นไปด้วยความราบรื่นเรียบร้อยและสมพระเกียรติ  


กอร.พระราชพิธี ยังชี้แจงขั้นตอนการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันพรุ่งนี้ด้วย โดยจะปิดการจราจร 18 เส้นทาง ตั้งแต่ 22.00 น. ของคืนนี้ จากนั้นในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 22 ตุลาคม จะปิดการจราจรเพิ่มเป็น 27 เส้นทาง เพื่อซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 และจะเปิดการจราจรหลังการซ้อมริ้วขบวนเสร็จสิ้นแล้ว 

ทั้งนี้ประชาชนที่เข้าชมริ้วขบวนบริเวณรอบมณฑลพระราชพิธีท้องสนามหลวง ต้องผ่านจุดคัดกรอง 9 จุด ชั้นในด้วย โดยเพิ่มพื้นที่ในการรับชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 21 และ 26 ตุลาคม อีก 3 จุด ในบริเวณโดยรอบกำแพงพระบรมมหาราชวังฝั่งสนามหญ้าติดกำแพง ตลอดแนวถนนมหาราช ถนนท้ายวังและถนนสนามไชย เพื่อรองรับประชาชนให้ได้มากที่สุด 

ส่วนการดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในวันที่ 25-26 ตุลาคมนั้น กอร.พะราชพิธี ได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม พร้อมแพทย์ พยาบาล ห้องและรถสุขา และที่พักไว้รองรับประชาชนเรียบร้อยแล้ว