ฝนฟ้าอากาศ : ตอนบนของไทย เตรียมรับมืออากาศแปรปรวนหลายจังหวัด

วันที่ 20 ต.ค. 2560 เวลา 20:03 น.

Views

พื้นที่ตอนบนของไทย ต้องเตรียมรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวนหลายจังหวัด ติดตามกับคุณเปรมสุดา ในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากพรุ่งนี้ ถึง 26 ตุลาคม จะมีบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรง แผ่ลงมาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย และมาปะทะกับอากาศร้อนชื้น ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีสภาพอากาศแปรปรวนในช่วง 1-3 วันแรก โดยจะมีทั้งฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนตกหนัก

พื้นที่ที่จะมีฝนตกหนัก ก็จะเริ่มจากภาคอีสานก่อนเป็นพื้นที่แรก โดยมี 10 จังหวัดที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

โดยวันที่ 21-22 ตุลาคม จะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนตกหนักเกิดขึ้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ สุรินทร์

ส่วนวันที่ 22-23 ตุลาคม ก็ยังมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เกิดขึ้นได้ที่ภาคเหนือ ทั้งที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย และ กำแพงเพชร

ภาคกลาง ต้องระวังที่นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็จะมีฝนตกหนัก ลมแรงด้วย

ภาคตะวันออก ที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และ ชลบุรี

หลังจากนั้นวันที่ 24-26 ตุลาคม พื้นที่ที่ฝนตกหนัก ฝนก็จะลดลง และสภาพอากาศก็จะเย็นลง 2-5 องศาเซลเซียสเลย ส่วนฝนก็จะขยับไปตกเพิ่มมากขึ้นที่ภาคใต้แทน

ฝนเตรียมจะตกหนักกันอีกแล้ว แต่ว่าที่ขอนแก่น ฝนที่ตกมาครั้งที่แล้วยังคงสร้างความเดือดร้อนอยู่จนถึงตอนนี้

กางเต็นท์เปิดสำนักงานเทศบาลชั่วคราว จ.ขอนแก่น
นี่คือภาพมุมสูงของสำนักงานเทศบาลตำบลน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น สภาพไม่ต่างกับเกาะกลางน้ำเลย เพราะก่อนหน้านี้ มีฝนตกหนัก ทำให้มีน้ำท่วมขังล้อมรอบเต็มพื้นที่ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และท่วมมาตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม จนเจ้าหน้าที่ต้องออกมาหาที่สูงกางเต็นท์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานชั่วคราว เพื่อให้บริการประชาชนไปก่อนใระหว่างที่น้ำยังไม่ลด

เร่งทำทางเบี่ยง หลังฝนตกหนักทำถนนขาด จ.ตาก
จังหวัดตาก ทางหลวงแผ่นดินสาย 1175 สายอำเภอบ้านตาก-แม่ระมาด ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 59-60 ถนนทรุดเสียหาย และขาดออกจากกัน เพราะมีฝนตกต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ซึ่งวันนี้แขวงการทางตากที่ 1 ได้ลงพื้นที่เร่งซ่อมแซม แต่ก็ทำได้ยาก เพราะหลุมมีขนาดใหญ่ กว้างถึง 40 เมตร ลึก 30 เมตร และมีน้ำจากภูเขาไหลซึมอยู่ตลอด เบื้องต้นต้องทำทางเบี่ยงติดสัญญาณเตือนภัยก่อน เพราะถนนเส้นนี้เป็นถนนสายรองที่จะเชื่อมสู่ชายแดนประเทศเมียนมา และจะมีการนำเสนอผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกเบบเส้นทางแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา