เจ้าหน้าที่สั่งปิดน้ำตกแม่ยะชั่วคราว หลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก

วันที่ 24 ต.ค. 2560 เวลา 11:12 น.

Views

เมื่อคืนนี้ ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตำบลบ้านหลวง ตำบลดอนแก้ว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ และมีน้ำป่าไหลหลากในบริเวณน้ำตกแม่ยะ ซึ่งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จึงสั่งปิดน้ำตกแม่ยะชั่วคราว เพราะเกรงว่า อาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว โดยแจ้งไปยังผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่อยู่ปลายน้ำ ให้ระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น           

ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีน้ำที่สะสมตามเทือกเขาในอำเภอหนองไผ่ โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลท่าด้วง มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำคลองลำกงปริมาณมาก จนเกินระดับเก็บกัก น้ำล้นสปิลเวย์ไหลเอ่อท่วมถนนภายในหมู่บ้าน ซึ่งผู้นำหมู่บ้านได้ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านระวังผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากอ่างเก็บน้ำ

นอกจากชาวบ้านที่ชุมชนเกาะยม ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์จะเดือดร้อนเพราะถูกน้ำท่วมบ้านเรือน โดยในแต่ละวันชาวบ้านที่ต้องเดินลุยน้ำ และถูกปลิงควายเกาะกินเลือดอีกด้วย โดยวันนี้แม่น้ำเจ้าพระยา มีน้ำไหลผ่าน 3,039 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ที่วัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดอุทัยธานี มีน้ำท่วมสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ส่วนบ้านเรือนริมฝั่งน้ำ มีน้ำท่วมสูง เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังได้ เพิ่มออกซิเจนให้กับปลาที่เลี้ยงไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เร่งตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้า หากพบว่า ระดับน้ำสูงใกล้ท่วมถึงก็จะถอดมิเตอร์ไฟฟ้าออก แล้วยกให้พ้นเหนือระดับน้ำป้องกันมิเตอร์เสียหาย และตัดกระแสไฟฟ้า ป้องกันอันตรายให้กับประชาชน

Tag : น้ำป่าไหลหลาก