เหยี่ยวข่าว 7 สี : พระเมรุมาศจำลองที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก

วันที่ 25 ต.ค. 2560 เวลา 06:51 น.

Views

การจัดเตรียมพระเมรุมาศจำลองเพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ จังหวัดตาก ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเป็นแห่งเดียวที่มีการจัดสร้างบนเขื่อนภูมิพล อันเปรียบเสมือนเขื่อนของพ่อที่ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ ลงสนามข่าวนี้ กับคุณเจษฎา อุปนิ

นอกจากความพร้อมการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้ว เหยี่ยวข่าว 7 สี ยังอยากให้ทุกคนเห็นถึงความยิ่งใหญ่ ของเขื่อนที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศ เขื่อนภูมิพล เขื่อนของพ่อ

เขื่อนภูมิพล เป็นเขื่อนเอนกประสงค์ มีลักษณะพิเศษ คือ เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งแห่งเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัศมีโค้ง 250 เมตร ความยาว 486 เมตร ตัวสันเขื่อนกว้าง 6 เมตร สูง 154 เมตร หรือสูงติดอันดับ 8 ของโลกในเวลานั้น และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานพระปรมาภิไธยให้ใช้เป็นชื่อเขื่อนว่า เขื่อนภูมิพล

การก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2507 หรือกว่า 53 ปีแล้วที่เขื่อนแห่งนี้ ยังประโยชน์ให้กับหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ทั้งด้านชลประทาน การบริหารจัดการน้ำ การเกษตรตามแนวพระราชดำริ และยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ของประเทศด้วย

ปัจจุบันยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของจังหวัดตาก ที่หลายคนอยากมาชมความยิ่งใหญ่สักครั้งในชีวิต

ส่วนการเตรียมความพร้อมการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่เขื่อนภูมิพลแห่งนี้ เป็นไปอย่างเรียบร้อย ทั้งการอำนวยความสะดวกและการรักษาความปลอดภัย โดยกองอำนวยการร่วมฯ ได้จัดพื้นที่รองรับหมุนเวียนประชาชนที่จะทยอยเข้ามาร่วมงานตลอดทั้งวัน โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ เช่นมาเป็นหมู่คณะ พักรอในจุดที่จัดให้

กว่าจะสำเร็จได้ ทุกฝ่ายตั้งใจทำเต็มที่ และเป็นความภูมิใจสูงสุด ที่ได้มีส่วนร่วมแสดงออกถึงความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
เจษฎา อุปนิ เหยี่ยวข่าว 7 สีรายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว 7 สี พระเมรุมาศจำลองที่เขื่อนภูมิพล พระเมรุมาศจำลอง เขื่อนภูมิพล พระเมรุมาศจำลอง เขื่อนภูมิพล