เหยี่ยวข่าว 7 สี : เฝ้าระวังน้ำท่วมเมืองขอนแก่น หลังเขื่อนลดการระบายน้ำ

วันที่ 27 ต.ค. 2560 เวลา 12:02 น.

Views

โดยชุมชนท้ายเขื่อนตลอดแนวลำน้ำพองและลำน้ำชี ยังต้องเผชิญสภาวะน้ำท่วมขังอยู่แบบนี้ไปอีกระยะ แม้เขื่อนอุบลรัตน์จะทยอยลดการลดระบายน้ำลงเรื่อย ๆ เฉลี่ยวันละ  2  ล้านลูกบาศก์เมตร จากเดิมวันละ  54  ล้าน เหลือ  52  ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่  24  ตุลาคมที่ผ่านมา

เช่นที่บ้านปากเปือย ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น หนึ่งในชุมชนที่อยู่ในจุดบรรจบลำน้ำพองและลำน้ำชี ถูกน้ำท่วมปิดทางเข้าออกแบบนี้มาร่วม  2  สัปดาห์แล้ว เคราะห์ดีที่ยังเบากว่าปี  2554  แต่ไม่ประมาท

ภาพมุมสูงทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ยังแสดงให้เห็นผลกระทบพื้นที่ทำการเกษตรเสียหายเป็นวงกว้างไม่ต่ำกว่าหมื่นไร่ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักชลประทานที่  6  ขอนแก่น คาดว่าคงใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสัปดาห์มวลน้ำที่ค้างอยู่ในทุ่งจะระบายลงลำน้ำธรรมชาติได้ เนื่องจากต่ำกว่าลำน้ำพองและชีกว่า 1 เมตร

โดยเฉพาะที่สถานีสูบน้ำห้วยพระคือ  D8  ตำบลบึงเนียม เจ้าหน้าที่เดินเครื่องเต็มกำลังตลอดทั้งวันเพื่อผลักดันมวลน้ำจากตัวเมืองลงสู่ลำน้ำชีโดยเร็ว

แต่ที่น่าห่วงคือ แนวคันดินถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลบึงเนียม ถูกคนรื้อออกไปบางจุด เพื่อระบายน้ำท่วมในชุมชนเจ้าหน้าที่เร่งมือซ่อมแซมก่อนที่น้ำจะทะลักเข้าท่วมตัวเมือง รวมถึงพื้นที่ทำการเกษตรและนาข้าวนับหมื่นไร่ที่ กำลังตั้งท้องรอเก็บเกี่ยว

เหยี่ยวข่าว 7 สียังตรวจสอบพื้นที่รับน้ำต่อ เช่น ที่จังหวัดมหาสารคามและกาฬสินธุ์ อาจจะต้องเผชิญสภาพนี้ไปอีกระยะเช่นกัน

อย่างที่วนอุทยานแห่งชาติโกสัมพี จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่ารวมทั้งลิงแสม ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ ต้องอพยพออกมาหากินในที่ปลอดภัย

ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พื้นที่ติดลำน้ำชี  3  อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอฆ้องชัย ร่องคำ และกมลาไสย ยังอ่วม พื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังคือ พนังกั้นน้ำชี ตั้งแต่ กม 12 – 21 อำเภอฆ้องชัย มีความเสี่ยง เพราะลำน้ำคดเคี้ยวไปมา พนังกั้นน้ำต่ำ เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมและวางแนวป้องกัน หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ และแนวโน้มการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ลดลง สถานการณ์ก็น่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

เจษฎา อุปนิ เหยี่ยวข่าว  7  สีรายงาน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี เฝ้าระวังน้ำท่วมเมืองขอนแก่น เขื่อนลดการระบายน้ำ