เหยี่ยวข่าว 7 สี : จังหวัดตาก เผชิญน้ำท่วมซ้ำซาก

วันที่ 29 ต.ค. 2560 เวลา 22:29 น.

Views

ภาพมุมสูงทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี แสดงให้เห็นพื้นที่ทำการเกษตรของหลายตำบลในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างหลังน้ำเหนือจากแม่น้ำวัง เอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน นาข้าว จมน้ำเสียหาย ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผลกระทบปีนี้หนักสุดในรอบหลายปี หลังน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 อย่างที่บ้านใหม่สามัคคี ตำบลยกกระบัตร อำเภอสามเงา ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา น้ำขึ้นแล้ว 2 รอบ ท่วมนาข้าวจมน้ำเสียหายเต็มพื้นที่ แม้จะทยอยลดลงตามลำดับ แต่ยังไม่วางใจเกรงน้ำเหนือจะมาอีกรอบ

เช่นเดียวกับที่ตำบลวังจันทร์ อำเภอสามเงา แหล่งปลูกกล้วยไข่แห่งใหญ่ของจังหวัดตาก และภาคเหนือ ก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน ชาวสวนกล้วยต้องเร่งมือตัดกล้วยอ่อนขาย ก่อนสุกและเน่าคาต้น เสียหายพอๆ กับปี 2554 ขาดทุนนับแสนบาท ยังไม่รู้ว่าหลังน้ำลดจะเอาแรงและเงินที่ไหนมาลงทุนต่อ

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก บอกว่าต้องเพิ่มพื้นที่แก้มลิงรับน้ำตามจุดต่างๆ ตลอดแนวลำน้ำวัง การพร่องน้ำ หรือตัดมวลน้ำจากแม่น้ำวัง ไหลลงสู่แม่น้ำปิง ก่อนลงคลองไส้ไก่ ซึ่งมีความคดเคี้ยวคืบหน้าไปมาก แต่บางจุดยังไม่แล้วเสร็จ เพราะเจ้าของที่ดินในพื้นที่ไม่ยินยอม

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยช่วงที่ผ่านมา รวมพื้นที่ได้รับผลกระทบ 2 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอบ้านตาก และอำเภอสามเงา บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 1,400 หลังคาเรือน พื้นที่ทำการเกษตรเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 3,200 ไร่

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี