เจาะประเด็นสเปเชียล : ติง...พระฮาร์ดคอร์ ไม่เหมาะสม

วันที่ 30 ต.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

โลกโซเซียลวิจารณ์สนั่น พระสงฆ์ 6 รูป ยืนโพสต์ท่าไม่สำรวมข้างรถกระบะแต่งซิ่ง บอกทำศาสนาเสื่อม แนะสึกกลับมาอยู่บ้าน ล่าสุดพบเป็นพระลูกวัดแห่งหนึ่ง ใน จ.ชลบุรี

เพจดัง แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ภาพพระสงฆ์ 6 รูป ยืนเต๊ะท่าถ่ายรูปด้วยท่าทางที่ไม่สำรวม พระสงฆ์รูปหนึ่งถกจีวร ยกขาข้างหนึ่งใช้เท้าเหยียบไปที่ล้อรถ อีกรูปยืนทำท่าแปลงร่างตามแบบการ์ตูนฮีโร่ดัง มาสค์ไรเดอร์ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า ไอ้มดแดง พระหลายรูปยังโชว์ลายสักตามเนื้อตัว งานนี้ทำเอาถูกวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มโซเชียล ว่าไม่เหมาะสม พระสงฆ์ควรจะมีกิริยาที่สำรวมเป็นแบบอย่าง
              
บางคนแสดงความเห็นแรงว่า นี่แหล่ะที่ทำให้ไม่ชอบไปทำบุญที่วัด และตั้งคำถาม แบบนี้สมควรมาบวชหรือไม่ และควรมีบทลงโทษ
              
ทีมข่าวสืบหาต้นตอจนพบว่าเป็นพระสงฆ์ที่วัดห้วยใหญ่ ในจังหวัดชลบุรี เจ้าอาวาสวัดออกมายอมรับว่า ทั้งหมดเป็นพระลูกวัดแห่งนี้จริง แต่มาบวชเพียงระยะสั้น ๆ แค่ 3 เดือน ในช่วงเข้าพรรษา และจะสึกในวันสองวันนี้ หลังทราบเรื่องก็ได้เรียกมาสอบถาม และอบรมตักเตือนไปแล้ว     

ด้านพระลูกวัดที่อยู่ในภาพ เผยรู้สึกผิดที่ทำกิริยาไม่สำรวม คึกคะนองเกินงาม ในวันนั้นรถกระบะที่ยืนถ่ายรูปเป็นของเพื่อน ที่มาทำบุญทอดกฐินที่วัด ก็เลยชวนกันถ่ายรูปเล่น ๆ ในหมู่พระสงฆ์ที่มาบวชด้วยกัน ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี และไม่คิดว่ารูปจะถูกส่งต่อ จนเกิดเป็นกระแสด้านลบในโลกโซเซียล จึงอยากจะขอโทษทางวัดและพุทธศาสนิกชนทุกคน  

ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญ สำหรับผู้ที่ครองตนอยู่ในผ้าเหลือง ก็ต้องระมัดระวัง สำรวมตนทั้งกาย วาจา และใจ เพื่อไม่ให้ถูกติเตียน และพลอยมีส่วนให้ศาสนาโดยภาพรวมต้องมัวหมองได้

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็น Special พระไม่สำรวม พระโพสต์ท่าถ่ายรูปไม่สำรวม พระฮาร์ดคอร์