อนุวัตจัดให้ : เสน่ห์ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

วันที่ 31 ต.ค. 2560 เวลา 17:50 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มยังอยู่ที่ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ พาไปชมเสน่ห์ของวิวทิวทัศน์ และธรรมชาติที่สวยงามเต็มที่ ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นอย่างไร ไปชม...

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูทุ่งดอกหงอนนาค ซึ่งบานมากที่สุดในรอบสิบปี บนลานสน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ไปแล้ว

เสน่ห์ของภูเขาปลายฝนต้นหนาว คือ สภาพอากาศที่ตลอดทั้งวัน ต้องเจอทั้งร้อน ฝนตก และหนาว

สายหมอกไหลเอื่อยค่อย ๆ ลอยปกคลุมลานสนภูสอยดาว หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า กิจกรรมที่ขาดไม่ได้ ณ ลานกางเต็นท์แห่งนี้ นั่นคือ การทำอาหาร ซึ่งแต่ละคน แต่ละกลุ่ม ต้องเตรียมอาหารขึ้นมาเอง ส่วนพวกผม มื้อนี้เดินขึ้นมาเหนื่อย ขอกินชาบูที่สั่งชาวบ้านทำแล้วหาบขึ้นมา อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว

ภูสอยดาว ขึ้นชื่อเรื่องของการดูดาว ซึ่งหลายคนบอกว่า เห็นใกล้ถึงขนาดสอยได้ ตามชื่อภูสอยดาว เสียดาย คุณภาพกล้องไม่สามารถบันทึกภาพกลุ่มดาวให้คุณผู้ชมได้ยลโฉมได้ คืนนี้ผมขอนอนพัก ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสเสน่ห์อีกอย่างของภูสอยดาว

เช้านี้ อุณหภูมิ 18 องศาฯ พวกเราตื่นแต่เช้า ออกเดินไปด้านหลังลานกางเต็นท์ ท่ามกลางสายหมอก เพื่อไปทักทายพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

เช้านี้ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ดินแดน 1 ภู 2 แผ่นดิน

หลักเขตแดนนี้ แบ่งกั้นระหว่างไทยและลาว ฝั่งตรงข้ามคือ แขวงไชยบุรี ประเทศลาว เมื่อแสงแรกสาดส่อง กระทบกับน้ำค้างที่เกาะบนดอกหงอนนาค ซึ่งยังคงหลับไหล เพราะมันจะบานช่วงเที่ยง แต่ยังมีดอกไม้อีกนานาพันธุ์ ที่ตื่นขึ้นรับแสงอรุณ หากเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สังเกตดี ๆ จะเห็นดอกกระดุมเงิน ดอกกระดุมทองบานทักทาย เป็นเสน่ห์ของป่าช่วงปลายฝนต้นหนาว

สถานที่อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด คือ การถ่ายภาพกับมอสสีเขียวของน้ำตกธารทิพย์ แต่ต้องออกกำลังกายนิดหน่อย ต้องเดินจากจุดกางเต็นท์ไปตามป้าย น้ำตกธารทิพย์ ค่อย ๆ จับเชือกไต่ลงไป คุณผู้ชมจะได้ยินเสียงน้ำตก มันอยู่ไม่ไกล ค่อย ๆ ไต่ลงน้ำตกธารทิพย์ มีทั้งหมด 5 ชั้น ชั้น 1 และ ชั้น 2 จะสวยมาก ไต่เชือกไม่ถึง 500 เมตร ถึงแล้ว น้ำตกธารทิพย์ เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยมอสสีเขียว สูดอากาศให้เต็มปอด เพราะน้ำตกธารทิพย์ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย รวมทั้งน้ำตกภูสอยดาว ซึ่งอยู่ด้านล่างด้วย

เพลิดเพลิน ถ่ายภาพกับมอสสวย ๆ ของน้ำตกธารทิพย์ไม่นาน อากาศเปลี่ยน หมอกลงจัดอีกแล้ว

เราตัดสินใจเดินขึ้น เพื่อมาเก็บของลงจากภูสอยดาว สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ หากใครนำขยะขึ้นมาแล้ว ต้องนำลงกลับไปด้วย นี่ถือเป็นกฎของภูสอยดาว เก็บเพียงภาพถ่ายและความทรงจำที่ดีก็พอ ธันวาคม ผมจะกลับมาใหม่ ด้วยการพิชิตเนิน 2,102 หรือ เนินที่สูงอันดับ 4 ของประเทศไทย สวยขนาดไหน รอติดตาม

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว น้ำตกธารทิพย์ เนิน 2102