สายการบินดัง แจงสั่งเร่งตรวจสอบ หลังผู้โดยสารโวยกระเป๋าเดินทางเสียหาย

วันที่ 1 พ.ย. 2560 เวลา 11:21 น.

Views

จากกรณีที่ผู้โดยสารที่ใช้บริการเครื่องบิน ของสายการบินแห่งหนึ่ง ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ประจานสายการบินชื่อดัง ที่ทำให้กระเป๋าเดินทางของภรรยาได้รับความเสียหาย พร้อมทรัพย์สินที่อยู่ภายในกระเป๋า ระหว่างเดินทางมากับสายการบินดังกล่าวจาก ท่าอากาศดอนเมือง มายังจังหวัดกระบี่ ซึ่งพนักงานกลับบอกว่ารับผิดชอบค่าเสียหายเพียง 500 บาท เหตุเกิดเมื่อคืน วันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมาทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล

นายณัฏนนท์  อิศรภักดี ผู้จัดการสถานีสายการบินที่เกิดเหตุประจำท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ กล่าวว่าในเบื้องต้นไม่สามารถให้สัมภาษณ์ ได้เนื่องจากเป็นระเบียบของบริษัท แต่รับว่ากระเป๋าของผู้โดยสารได้รับความเสียหายจริง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ว่าเกิดจากการขนย้ายของพนักงาน หรือเกิดจากเทคออฟ และการแลนดิง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งทางสายการบินก็ได้แจ้งให้ผู้โดยสารทราบและอธิบายเงื่อนไขการชดเชยค่าเสียหายให้กับลูกค้าแล้ว

อย่างไรก็ตามกรณีที่เกิดขึ้น ได้มีการกำชับพนักงานสายการบินให้ความระมัดระวัง ในการลำเลียงกระเป๋าผู้โดยสารทุกครั้ งและฝากไปยังผู้โดยสารหากมีของมีค่าอยู่ในกระเป๋าควรที่เก็บไว้กับตัวไม่ควรโหลดขึ้นเครื่อง หากไม่สามารถพาได้ก็ให้เลือกซื้อตั๋วแบบมีประกันทรัพย์สิน ซึ่งแต่ละสายการบินมีอัตราที่แตกต่างกันไป

Tag : สายการบิน กระเป๋าผู้โดยสารเสียหาย