กล้าลองกล้าลุย : กว่าจะเป็นลูกประสักเชื่อม จ.จันทบุรี ตอน 2

วันที่ 2 พ.ย. 2560 เวลา 07:07 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี กับการตามหา "ลูกประสักเชื่อม" ของดีที่หากินยาก เมื่อวานนี้ กว่าจะได้ลูกประสักมาแต่ละฝัก เจออุปสรรคหลายอย่าง ลูกประสักที่เชื่อมเสร็จแล้ว หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

วันนี้กล้าลองกล้าลุย ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ เราออกมาตามหาลูกประสักกันต่อ จากต้นแรก ตอนนี้เราเจออีกต้นที่สูงกว่า และมีผลลูกประสักเยอะกว่า

แต่ละต้นที่เราต้องปีนขึ้นไป ไม่ได้เก็บกันง่าย ๆ เลย ป้าอ้วนบอกว่า บางทีลูกประสักก็สูงมาก ปีนขึ้นมาได้แล้วยังต้องใช้ตัวช่วยเป็นไม้สอยอีกที ที่สำคัญ...เดินไปเดินมาบนต้นประสักก็ต้องระวังกิ่งผุให้ดี จะเหยียบ หรือจับแต่ละที ต้องเอาให้มั่นใจที่สุดว่ารับน้ำหนักเราได้ ไม่มีพลาดตกลงไปข้างล่างแน่ ๆ

ลูกประสักตามป่าชายเลน จะมีผล หรือฝักให้เก็บได้ตลอดทั้งปี ถ้าขยัน ๆ หน่อย วัน ๆ นึงก็มีรายได้หลักพันบาทขึ้นไปเลย

กว่าจะได้ลูกประสักมาสักหนึ่งลำเรือ ใช้เวลาไปเกือบครึ่งค่อนวันเลย

การแปรรูปลูกประสักต่อไปนี้ ต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก วันเดียวไม่สามารถทำเสร็จได้ อย่างน้อยก็ต้อง 4 วันขึ้นไป ฟังไม่ผิด เพราะรสชาติแท้ ๆ ของลูกประสักค่อนข้างฝาดมาก ถ้าทำผิดวิธี ก็แทบจะเอามากินไม่ได้

อย่างแรก อย่างที่เห็นคือ ตัดส่วนหัวกับส่วนท้ายออกก่อน แล้วนำไปต้มประมาณ 15-20 นาที ให้แค่พอสุก อย่าให้เละจนเกินไป จะใช้ไม่ได้

เมื่อต้มเสร็จและปล่อยให้เย็น ก็นำมาปอกเปลือกออกให้หมด

ขั้นตอนต่อไปคือ นำมาฝานตามยาวให้เป็นแผ่นบาง ๆ อีกที ซึ่งมันยากตรงนี้แหละ กว่าจะฝานเป็นแผ่นได้ กลัวมีดจะบาดมือมาก

การฝานลูกประสักให้เป็นแผ่นบาง ๆ แบบนี้ เพื่อให้ความฝาดเจือจางลง จากนั้นก็จะนำไปแช่น้ำสะอาด ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 วัน และต้องขยันเปลี่ยนน้ำแช่ทุกวันเช้าเย็น หรือเปลี่ยนทุก 1 ชั่วโมง จะดีที่สุด

ขั้นตอนสุดท้ายในวันที่ 4 ก็คือ นำมาเชื่อมด้วยน้ำตาล เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต้องใจเย็น ๆ เพราะมันจะนานหน่อย อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราถึงจะได้ลูกประสักเชื่อม รสชาติเฉพาะ ที่ถ้าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน ป้าอ้วนจะขายที่ถุงละ 20 บาทเท่านั้น

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลูกประสัก จันทบุรี ต้นประสัก ลูกประสักเชื่อม