ปปง.แจ้งความดำเนินคดี 19 ผู้ต้องหาทุจริตเงินทอนวัด 23 แห่ง ฐานฟอกเงิน

วันที่ 2 พ.ย. 2560 เวลา 07:13 น.

Views

ปปง. เข้าแจ้งความกับตำรวจ ปปป. ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 19 คน ที่ร่วมกันทุจริตเงินทอนวัด 23 แห่ง ในความผิดฐานฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. นำหลักฐานต่าง ๆ เข้าแจ้งความกับตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาในคดีทุจริตงบอุดหนุน บูรณปฎิสังขรณ์วัด และพัฒนาวัด, งบอุดหนุนส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และงบอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา-แผนกธรรม-แผนกบาลี ที่พบว่ามีการทุจริตตั้งแต่ปี 2555-2560 ถึง 23 วัด ความเสียหายประมาณ 141 ล้านบาท ในความผิดฐานฟอกเงิน

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า ที่ ปปง.เข้าแจ้งความในวันนี้ เป็นการดำเนินคดีเพิ่มเติมในส่วนการทุจริตเงินทอนวัดระยะที่ 2 โดยส่งสำนวนการสอบสวนไปให้ ปปช.ชี้มูลความผิดแล้ว เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 19 คน ที่มีทั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการสังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พระ และพลเรือน ฐานฟอกเงิน โดยหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนส่งสำนวนเพิ่มเติมให้กับ ปปช.

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเงินทอนวัดระยะที่ 3 จะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบและหาพยานหลักฐานให้มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มตรวจหาหลักฐานตั้งแต่ปีงบประมาณ 2550 ถึงปัจจุบัน

Tag : สนามข่าว 7 สี เงินทอนวัด ทุจริต ทุจริตเงินทอนวัด ฟอกเงิน ทุจริตงบอุดหนุนวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปปง ปปป