อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งน้ำว้า จ.น่าน ตอน 1

วันที่ 6 พ.ย. 2560 เวลา 17:43 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม อนุวัต พาไปเยือนถิ่นน่านในหน้าหนาว ลมเย็น ๆ แบบนี้ ไปล่องแก่งที่ขึ้นชื่อว่าโหดสุด ๆ เรียกกันว่า "แก่งน้ำว้า" ที่ จ.น่าน โหดขนาดไหน ไปติดตาม "อนุวัตจัดให้"

ตามคำเรียกร้อง อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปลุยล่องแก่งน้ำว้า จังหวัดน่าน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแก่งที่โหด และมันสะใจมากที่สุดแก่งหนึ่ง ด้วยระยะทางล่องตั้งแต่น้ำว้าตอนบนจนถึงตอนล่าง รวม 120 กิโลเมตร

พายจนลืมวันลืมคืน ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน หรือ 2 วัน 1 คืน แล้วแต่กระแสน้ำ หากมาเดือนกันยายนสามารถล่องได้ครบ 3 ตอน 120 กิโลเมตร ผมมาเดือนตุลาคม ล่องได้ 80 กิโลเมตร ตั้งแต่น้ำว้าตอนกลางจนถึงตอนล่าง ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน

เราออกเดินทางจากอำเภอแม่จริม ไปอำเภอบ่อเกลือ เพื่อล่องน้ำว้าตอนกลางถึงตอนล่าง ระยะทาง 80 กิโลเมตร นอนในป่า 1 คืน กับน่านแอดเวนเจอร์ และทีม อบต.หนองแดง

อุปกรณ์ถ่ายทำ อาหารการกิน และเสื้อผ้า ต้องแพ็คถุงพลาสติกป้องกันน้ำหลายชั้น มัดให้แน่น หากมัดไม่แน่น โอกาสที่เรือคว่ำแล้วของหายมีสูง

เมื่อคุณผู้ชมพร้อมแล้ว ลุยไปพร้อมกันเลย

แค่ช่วงแรกก็รับน้องพวกผมแล้ว เรือหนึ่งลำนั่งได้ 5-6 คน ไม่รวมฝีพายหน้าหลัง ซึ่งจะต้องมีความสำคัญมาก คนที่จะเป็นฝีพายได้จะต้องเก่ง และมีความชำนาญร่องน้ำเป็นอย่างดี

ที่สำคัญ ทุกคนที่นั่งต้องพายตามจังหวะอย่างสามัคคี พร้อมเพรียง บังคับเรือให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับครั้งนี้ ผมนั่งเป็นแม่ย่านางเรือ ทำหน้าที่ถ่ายภาพ ไม่ต้องพาย แต่ก็ต้องรับน้ำเต็ม ๆ ทุกทิศทาง

คุณผู้ชมคิดดู น้ำช่วงหน้าหนาวจะเย็นขนลุกขนาดไหน พี่ ๆ นักล่องแก่งบอกว่า หากออกแรงพายเรือจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ทนความหนาวได้ดี

เสน่ห์ของการล่องแก่งน้ำว้า คือ ระดับความแรงของน้ำจะอยู่ที่ระดับ 3-5 และมีมากที่สุดคือระดับ 4-5 บางช่วงต้องบังคับเรือผ่านแก่งน้ำต่าง ๆ ตลอดเวลา

วันแรกเราต้องพายประมาณ 40 กิโลเมตร เรียกว่าสะใจกันมากทีเดียว

ถามว่าผมจำชื่อแก่งแต่ละแก่งได้ไหม บอกเลยจำไม่ได้ จำได้แค่เพียงเสียงจากฝีพาย บอกให้พายซ้าย พายขวา หรือซ้ายพาย ขวาทวน ตามพี่ ๆ ได้เท่านั้น

ยังไม่ถึงจุดหมาย ต้องพักกินข้าวเที่ยง หายใจหายคอกันก่อน ระหว่างที่ผมเติมพลัง พี่ ๆ เขาจะออกทอดแหหาปลาไปเป็นอาหารค่ำนี้

พักได้ไม่นาน แก่งเสือเต้น และแก่งผีป่า ซึ่งถือว่าโหด กำลังรอเราอยู่ พร้อมแล้วจับให้มั่น แล้วลุยเลย

วันแรกใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง สำหรับการพาย 40 กิโลเมตร ถึงที่พักกลางป่าคืนแรกแล้ว ความสนุกของการล่องแก่งน้ำว้ายังไม่หมด สะใจกันต่อพรุ่งนี้ ขอบคุณน่านแอดเวนเจอร์ และทีม อบต.หนองแดง

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งน้ำว้า ล่องแก่ง น่าน เที่ยวน่าน