ตรวจสอบกรณีแอบทิ้งเศษผักในพื้นที่ป่าสงวน จ.แม่ฮ่องสอน

วันที่ 6 พ.ย. 2560 เวลา 15:51 น.

Views

หลังมีผู้นำเรื่องการลักลอบแอบทิ้งเศษผักในพื้นที่ป่าสงวน อำเภอแม่สะเรียง ไปโพสต์ในสื่อออนไลน์ บอกว่า กลัวผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ปรากฎว่าทางหน่วยงานในพื้นที่ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว

นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตัวแทนผู้ประกอบการส่งออกผลผลิตทางการเกษตร ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบ หลังมีผู้ลักลอบนำเศษใบผัก ทั้งกะหล่ำปลี ผักกาดขาว ไปทิ้งในพื้นที่ต้นน้ำ ภายในป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งซ้าย สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเพราะทำให้น้ำเน่าเสีย 

ซึ่งจุดแรกที่ตรวจสอบ คือบริเวณลำห้วยแม่เหาะ ที่ไหลจากยอดดอยผ่านหลังโรงงานส่งออกพืชผลทางการเกษตร พบว่าน้ำใสสะอาดดี ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีลักษณะของน้ำเน่าเสีย

ส่วนจุดที่ 2 คือบริเวณบ่อขยะ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย เส้นทางระหว่างบ้านแม่กะไน และบ้านแม่เหาะ ห่างจากจุดแรกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งจุดนี้มีบ่อฝังกลบขยะ และลานกว้าง กินพื้นที่ถึง 5 ไร่ เป็นพื้นที่ของชาวบ้านที่อนุญาตให้มีการนำเศษใบผักมาทิ้งเพื่อทำปุ๋ย และปรับปรุงคุณภาพหน้าดิน ก็ไม่พบว่ามีน้ำเสียเกิดขึ้นเช่นกัน

นายอำเภอแม่สะเรียง ได้ชี้แจ้งว่า จากเหตุการณ์นี้ อาจจะเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิด ซึ่งหลังจากนี้ทางอำเภอจะนำข้อมูลจากการตรวจสอบ ทำสรุปเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ทิ้งเศษผัก ทิ้งเศษผักในพื้นที่ป่าสงวน แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน