กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาเคย ภูมิปัญญาจากใต้ท้องทะเล ตอน 1

วันที่ 8 พ.ย. 2560 เวลา 07:14 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะเราพาไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพที่เกาะกูด จังหวัดตราด กับการตามหา "กะปิเคย" ของดีจากใต้ท้องทะเล เราอาจเคยเห็นการหาเคยมาแล้วหลายรูปแบบ แต่ที่นี่เขาใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน หากันแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยแต่อย่างใด เขาหากันอย่างไร ไปติดตามชมกัน

ถ้าคุณผู้ชมจำกันได้ ก่อนหน้านี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเคยเดินทางมาถ่ายทำดูความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนที่นี่

ที่บ้านคลองมาด ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ชุมชนคนต้นแบบบนความพอเพียง ร่วมกันปลูกปะการัง เพื่อฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์ ให้กับสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล

วันนี้ ผมเองขอพาคุณผู้ชมกลับมาที่นี่อีกครั้ง มาดูผลงานที่เราได้ร่วมกันสร้างเอาไว้ หนึ่งปีผ่านไป เราเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงไปมาก ปะการังเจริญเติบโตมากขึ้น และแผ่ขยายวงกว้างออกไปในหลายจุด

สัตว์น้ำหลายอย่างเริ่มกลับมา ใต้ท้องทะเลมีสีสันมากกว่าเดิม เห็นแล้วน่าภาคภูมิใจ นี่คือความสำเร็จอีกขั้นที่ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสาย

ช่วงเช้าของอีกวัน ผมออกเรือไปพร้อมกับ พี่มอม และ พี่เขียว เราจะไปตามหาอีกหนึ่งขุมทรัพย์ใต้ท้องทะเล ที่เริ่มกลับมาให้เห็นอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนาน นั่นก็คือ "ตัวเคย"

การหาตัวเคยหรือกุ้งเคย เพื่อนำมาทำกะปิ อีกหนึ่งของขึ้นชื่อที่นี่ อาจไม่ค่อยเหมือนกับที่อื่น ตัวเคยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกระแสน้ำเป็นหลัก อย่างวันนี้ที่เรานั่งเรือมาโชคดีคลื่นไม่แรงมาก ต้องลุ้นกันว่าจะเจอตัวเคยหรือไม่ อย่างแรกที่ต้องทำก็คือใช้สายตาสังเกตและมองหากลุ่มก้อนของเคยในน้ำ บอกเลยว่าเพ่งยังไงก็มองไม่เห็น เพื่อให้แน่ใจว่าในน้ำมีเคยอยู่จริง อีกวิธีหนึ่งต่อจากนี้ก็คือ ให้น้องอีกคนดำน้ำลงไปดูความหนาแน่นของกลุ่มเคยด้านล่าง

กว่าจะหาเจอต้องดำผุดดำว่ายอยู่หลายรอบ จากนั้นจะใช้อุปกรณ์อีกอย่างทิ้งลงไป เรียกกันว่า ลูกแหย่

ลูกแหย่ หรืออวนตาข่ายดักเคย เป็นตัวช่วยให้เคยรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนได้เร็วมากขึ้น การวางต้องวางเป็นวงกลมเท่านั้น ซึ่งตัวเคยมันจะคิดว่า ลูกแหย่ คือที่หลบภัย แล้วมันจะเข้าไปอาศัยอยู่รวมกันด้านใน

ตอนนี้หลายคนคงอยากเห็นว่า ตัวเคย ที่อยู่ใต้ท้องทะเล จะเป็นอย่างไร

งานนี้ กล้าลองกล้าลุย ไม่พลาด ขอลงไปดูวิธีการหาแบบใกล้ชิด เมื่อตัวเคยรวมตัวอยู่ด้านในลูกแหย่จำนวนมากแล้ว พี่เขียว บอกว่า ต้องใช้วิธีดำน้ำลงไปพร้อมกับอุปกรณ์อีกอย่าง ที่เรียกว่า "อีฉก" เพื่อช้อนตักเอาเคยขึ้นมา น้ำที่ลึกไม่กี่เมตร อาจดูไม่ยาก แต่ที่ยากก็คือต้องช้อนเอาตัวเคยขึ้นมาให้ได้มากที่สุด การช้อนครั้งแรกดูท่าจะไม่เป็นผล เพราะได้เคยมานิดเดียว เราต้องย้ายจุดดำน้ำกันใหม่

นี่แหละ อาชีพคนหาเคย แต่ละครั้งต้องลุ้นว่าเจอเคยเยอะหรือไม่ เรามุ่งหน้าไปหาเคยกันต่อ รอบนี้ผมขออาสาทำเองบ้าง มาติดตามต่อในวันพรุ่งนี้ เราจะได้เห็นตัวเคยใต้น้ำกันแบบชัด ๆ พร้อมกับการแปรรูป กว่าจะเป็นกะปิเคยอร่อย ๆ ให้เราได้กินกัน

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหาเคย ภูมิปัญญาจากใต้ท้องทะเล กะปิเคย คนหาเคย