คอลัมน์หมายเลข 7 : รวบตัวนายก อบต.เรียกรับเงิน ตอนที่ 2

วันที่ 8 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ปฏิบัติการจับกุมตัว นายธาดา อำพิน นายก อบต.อุทัยเก่า จังหวัดอุทัยธานี ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. สนธิกำลังกับตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี หลังได้รับร้องเรียนตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 กรณีลูกจ้างของ อบต.อุทัยเก่า 11 คน ถูกเรียกรับเงินจากนายก อบต.อุทัยเก่า รายละ 10,000 บาท เป็นค่าตอบแทนต่อสัญญาจ้างอีก 1 ปี หลังหมดสัญญาวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา จึงวางแผนร่วมกันโดยถ่ายสำเนาธนบัตรเป็นหลักฐาน จากนั้นวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พนักงานลูกจ้างจึงนำเงินไปมอบให้นายก อบต.อุทัยเก่า ตามที่นัดหมาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมตัวได้พร้อมของกลางเงินสด 14,000 บาท มีเลขที่ธนบัตรตรงกับที่ถ่ายสำเนาไว้

การสอบปากคำนายก อบต.อุทัยเก่า ยอมรับเงินจำนวนนี้พนักงานลูกจ้างยินยอมให้ ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหานายก อบต.อุทัยเก่า เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ตามกฎหมายอาญามาตรา 149 จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดี โดยนายก อบต.อุทัยเก่า ยื่นขอประกันตัว ใช้ตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่น 3 คน แทนวงเงินประกัน 500,000 บาท

ป.ป.ช.ยังมั่นใจว่าการแก้ไขปัญหาทุจริตจะสำเร็จได้ ต้องมีเครือข่าย ดังนั้นผู้ที่ให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช. จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย คอลัมน์หมายเลข 7 ลากันด้วยคำมั่นนี้..

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7