กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาเคย ภูมิปัญญาจากใต้ท้องทะเล ตอน 2

วันที่ 9 พ.ย. 2560 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เกาะกูด จังหวัดตราด กับการตามหาเคย เพื่อนำมาทำเป็นกะปิ ของดีจากใต้ท้องทะเล ด้วยการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการหา เมื่อวานนี้เรายังไม่เจอแหล่งของเคย วันนี้ลุ้นกันต่อว่าจะเจอไหม ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ที่นี่ ที่ชุมชนบ้านคลองมาด ในตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด จุดที่สองของการหาเคย หรือกุ้งเคย ตอนนี้ พี่เขียว บอกว่าใต้ท้องทะเลจุดที่เรานั่งเรืออยู่นี้ น่าจะมีกลุ่มเคยอาศัยอยู่รวมกันจำนวนมาก ทุกคนไม่รอช้ารีบวางลูกแหย่ทันที ผมเองก็เตรียมพร้อมขอเป็นลูกมือ พี่เขียว หนึ่งวัน

จุดนี้ พี่เขียว บอกว่าน้ำค่อนข้างลึก และมีคลื่นสูงพอสมควร จึงต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

สิ่งแรกที่ พี่เขียว กับน้องอีกคนจะรีบทำทันทีหลังจากที่วางลูกแหย่ให้เป็นวงกลมแล้ว คือช่วยกันต้อนเคยให้มาอยู่รวมกันด้านใน ลักษณะของเคยที่เราตามหา ตอนนี้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

นี่แหละ ตัวเคยหรือกุ้งเคย สัตว์น้ำทำเงินที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำ ครั้งนี้ถือว่าเราโชคดีมาก เหมือนเจอขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ พี่เขียว ไม่รอช้ารีบตักขึ้นมาให้ไวที่สุด การตักเคยหนึ่งครั้งจึงต้องกลั้นหายใจให้ได้นานที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้นานมากเท่าไหร่ ตัวเคยก็จะลอยหนีไปกับกระแสน้ำจนหมด

ฤดูของการหาเคย ปีนึงจะมีเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ชาวบ้านที่ขยันหาและดำน้ำได้นานหน่อย ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็จะได้เคยกลับบ้านไปหลายถัง พี่เขียว บอกว่านับวันเคยเริ่มหายาก กะปิเคยแท้ ๆ จึงมีราคาสูง

ตัวเคยที่เห็น พี่เขียว บอกว่ากินสด ๆ ได้เลย

นี่แหละ...อีกหนึ่งงานถนัดของผม งานชิม เคยสด ๆ รสชาติก็แปลกดี แต่เคยทั้งหมดนี้ เราจะนำไปแปรรูปกันต่อให้กลายเป็นกะปิ ด้วยการนำมาขยำด้วยมือให้ละเอียด ควบคู่ไปกับใส่เกลืออย่างดี ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นกะปิที่ได้อาจมีรสเค็มจัด จนกินไม่ได้   

เมื่อเคยกับเกลือถูกขยำจนเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้ว ก็จะเอาใส่ไว้ในตะกร้าทิ้งไว้ 1 คืน ให้เคยสะเด็ดน้ำ รุ่งเช้าถึงนำมาตากแดด ถ้าแดดดีจะใช้เวลาตากแค่เพียงวันเดียวเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือต้องหมั่นขยันมาพลิกกลับเคยที่ตากไว้ ให้ถูกแสงแดดอย่างสม่ำเสมอกันทุก ๆ 2 ชั่วโมง จนเมื่อเคยแห้งได้ที่ก็จะนำไปตำให้ละเอียดอีกครั้ง ทั้งหมดนี้ รวม ๆ แล้วตั้งแต่เริ่มต้นหาจนมาเป็นกะปิ จะใช้เวลาอย่างน้อยก็ 3 วันเลย

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหาเคย ภูมิปัญญาจากใต้ท้องทะเล กะปิเคย คนหาเคย