ฝนฟ้าอากาศ : ภาคใต้เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง ไทยตอนบนอุณหภูมิสูง

วันที่ 9 พ.ย. 2560 เวลา 17:32 น.

Views

พื้นที่ภาคใต้ ยังต้องระวังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตอนบนของไทยยังมีอุณหภูมิสูงขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมจังหวัดทางใต้ จะเคลื่อนลงทะเลอันดามันไปแล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ภาคใต้ยังเจอกับฝนตกหนักได้อย่างต่อเนื่อง เพราะว่ามีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลาง พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักได้ในหลายจังหวัด ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งก็อาจจะเกิดได้จากปริมาณฝนที่ตกสะสมมาก่อนหน้านี้ด้วย

สำหรับจังหวัดที่ยังต้องระวังฝนตกหนัก ก็มีทั้งชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมทะเลก็เบาลงมาอยู่ในระดับปานกลางแล้ว แต่การเดินเรือก็ยังต้องระมัดระวัง

ส่วนตอนบนของไทย บางพื้นที่ยังมีอากาศเย็น แต่โดยรวมก็ถือว่าอุณหภูมิขยับสูงขึ้นกว่าก่อนหน้านี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝน 10% ของพื้นที่ ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส พื้นราบต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน ก็มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ยอดภูอากาศหนาวต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส พื้นราบต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส และอาจจะมีฝนได้เล็กน้อย
ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส ร้อนสุด 29-32 องศาเซลเซียส และมีฝนตกได้เล็กน้อย               
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก และ มีหมอกเกิดขึ้นได้ในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อย ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 70% ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน มีฝนเพิ่มขึ้นเป็น 60% ของพื้นที่ ทะเลอันดามันและอ่าวไทย คลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส ร้อนสุด 32-33 องศาเซลเซียส และจะมีฝนเล็กน้อย

ช่วงนี้ยังเป็นต้นฤดูหนาวอยู่ อากาศเย็นจากจีนก็อาจจะแผ่ลงมาไม่สม่ำเสมอ ก็เลยทำให้อุณหภูมิเดี๋ยวลดลง เดี๋ยวสูงขึ้นแบบนี้ ยังไงต้องดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย