ภานุรัจน์จัดเต็ม : พี่สาวดูแลน้องชายพิการ จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 10 พ.ย. 2560 เวลา 17:50 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ คุณปอยลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ตามติดชีวิตของพี่สาวที่ต้องเสียสละดูแลน้องชายผู้ป่วยติดเตียง และแม่ที่แก่ชรา ในสภาพความเป็นอยู่แร้นแค้น

บั้นปลายชีวิตของหญิงชราวัยไม้ใกล้ฝั่ง ชาว จ.สุพรรณบุรี ผู้นี้ กำลังเผชิญทุกข์หนักถาโถม ยายทอง วัย 86 ปี สีหน้าเศร้า กว่า 3 ปีที่เห็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนตกอยู่ในสภาพนี้ ลูกสาวเผย นับแต่วันที่น้องชายป่วยจนอาการทรุด กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง แม่เองก็สภาพจิตใจย่ำแย่ ยังคงคร่ำครวญจนถึงวันนี้

ทุกคนที่บ้านไม่นึกว่าแค่น้องชายปวดหัวรุนแรงในตอนแรก จะลงเอยด้วยอาการหนัก แพทย์ระบุเป็นทีบีขึ้นสมอง

พี่สาวเปิดใจ เมื่อน้องชายเพียงคนเดียวกลายเป็นผู้ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ถูกเจาะคอดูดเสมหะ ให้อาหารทางสายยาง ต้องดูแลกัน 24 ชั่วโมง ก็ไม่เหลือใครแล้วนอกจากตนที่ต้องคอยเป็นหลัก เพราะแม่เองก็แก่มาก แถมสารพัดโรคยังรุมเร้า ไหนจะความดัน, ไขมัน, โรคกระเพาะ และประสาทหูเสื่อม ทั้งยังเครียดหนักที่เห็นลูกรักเป็นแบบนี้ หวั่นจะทรุดหนักไปอีกคน

ตนยอมสละอาชีพที่รัก เลิกเย็บผ้า ตัดใจขายอุปกรณ์ทำกิน เปลี่ยนเป็นเงินมาดูแลทั้งแม่ผู้บังเกิดเกล้า และน้องชายที่ไม่มีวันหายคืนสภาพเดิม

ตอนนี้เงินเก็บไม่เหลือ หลายครั้งที่น้องอาการกำเริบ ต้องซื้อยาเพิ่มเอง ก็ต้องไปหาหยิบยืมชาวบ้าน ยอมเป็นหนี้สิน

เผย ตนพยายามใช้จ่ายอย่างประหยัดที่สุด อย่างเวลาทำแผลให้น้องจะไม่ใส่ถุงมือ ทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกสุขอนามัย เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ก็ยอมเพราะจะได้ไม่เปลือง ล่าสุดน้องอาการไม่ดี เป็นงูสวัด สุดสงสาร เห็นน้องชายนอนไม่หลับมา 3 คืน

ยังไม่รู้วันข้างหน้าสุขภาพของทั้งน้องชายและแม่จะเป็นอย่างไร เพราะต่างก็ไม่แข็งแรงทั้งคู่ ทุกวันนี้ภาวนาขออย่าให้ตนเป็นอะไรไปอีกคน ไม่เช่นนั้นใครจะดูแลอีก 2 ชีวิตที่เหลือ น้ำใจยิ่งให้...ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม พี่สาวดูแลน้องชายพิการ โรคทีบี ช่วยคนพิการ