เจ้าหน้าที่เตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้ช้างป่าลงมาหากินพืชไร่ จ.บึงกาฬ

วันที่ 13 พ.ย. 2560 เวลา 05:01 น.

Views

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ร่วมกับทหารกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดบึงกาฬ ช่วยกันผลักดันช้างป่าที่ลงมากินพืชไร่และทำลายสวนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านนาจาน ตำบลบุ่งคล้า จนทำให้ชาวบ้านตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่ช้างป่าภูวัว ซึ่งมีเกือบ 40 ตัว ลงมารบกวนชาวบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจในพื้นที่ เพื่อหาสาเหตุการลงมาในครั้งนี้ ว่าเกิดจากช้างขาดแคลนอาหารตามธรรมชาติหรือไม่ และเตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้ช้างป่า เพื่อความปลอดภัย
               
ส่วนชาวบ้านสันกำแพง หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ยังคงออกลาดตระเวน ป้องกันช้างป่าบุกเข้าไปกินพืชผลทางการเกษตร และป้องกัน หลังจากก่อนหน้านี้ในพื้นที่ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ถูกช้างป่าจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ลงมารื้อทำลายยุ้งข้าวเปลือกพังเสียหาย ตรวจสอบพบรอยเท้าช้างรอบๆ ยุ้งข้าวได้ไม่น้อยกว่า 4 ตัว โดยในเมื่อคืนชาวบ้านก็จัดเวรนอนเฝ้าระวังและขับไล่ช้างป่าที่อาจลงมาซ้ำ เพื่อไม่ให้ข้าวเปลือกที่เหลืออยู่เสียหายมากขึ้น

ขณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา ต้องส่งเสียงให้ช้างป่าขึ้นจากสระน้ำอ่างตาผึ้งในตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต หลังช้างป่า 7 ตัว หลงเข้ามาในพื้นที่ชาวบ้าน และผลัดตกลงในสระน้ำ ซึ่งมีความลึก ทำให้ช้างโผล่ขึ้นมาเพียงช่วงหัวและงวง ไม่สามารถขึ้นจากสระน้ำได้ ต้องใช้รถแบคโฮ ขุดคันดินรอบๆ สระ และใช้เวลาอยู่ประมาณ 6 ชั่วโมง ช้างทั้ง 7 ตัว จึงเดินขึ้นจากสระน้ำได้ โดยไม่มีอาการบาดเจ็บ ก่อนเดินเข้าต่อไปในเส้นทางบ้านเนินกระบอก เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังติดตามป้องกันไม่ให้ช้างป่าผลัดหลงอีก พบช้างป่าได้กลับเข้าป่าเรียบร้อยแล้ว