ประชาชนทยอยแสดงความเห็น 6 คำถามนายกรัฐมนตรี

วันที่ 13 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

วันนี้ที่ศูนย์บริการประชาชนทำเนียบรัฐบาล สำนักงานเขต 50 เขต ในกรุงเทพมหานคร และศูนย์ดำรงธรรมทุกแห่งทั่วประเทศ จัดสถานที่และบุคลากรเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่แสดงความคิดเห็นในแบบสอบถาม 4+6 ซึ่งเป็นการรวมคำถาม 4 ข้อแรก และ 6 ข้อล่าสุดของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   

โดยประชาชนต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรที่ราชการออกให้ และกรอกเลขประจำตัว 13 หลัก ข้อมูลส่วนตัวลงในแบบสอบถามด้วย ซึ่งไม่ได้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดในการรับฟังความเห็น และให้แต่ละจังหวัดสรุปผลการตอบแบบสอบถามทุก 10 วัน ก่อนที่กระทรวงมหาดไทย จะสรุปส่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ย้ำผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ใช้กลไกที่มีร่วมประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง สร้างการรับรู้ให้ประชาชนออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง พร้อมสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ชี้แนะคำตอบ อย่างเด็ดขาด

ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรีที่ประชาชนอยากให้ปรับรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี แต่เชื่อว่านายกรัฐมนตรี จะรับฟังเสียงของประชาชน พร้อมย้ำว่าไม่สนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นตัวถ่วงในรัฐบาลด้วย  

พลเอกประวิตร ยอมรับด้วยว่าจะมีการปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองในบางส่วน เพื่อรองรับการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเท่านั้น

ขณะที่ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ก็เตรียมนำการปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นเข้าหารือในที่ประชุมวิป สนช.ภายใน 1-2 วันนี้ เพื่อรองรับการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในบางระดับก่อนเช่นกัน

Tag : 6 คำถามนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี