ฝนฟ้าอากาศ : กลางสัปดาห์อากาศเย็นอีกระลอกจะมาเยือน

วันที่ 13 พ.ย. 2560 เวลา 20:30 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - นกน้อย กมลาสน์

ต้นสัปดาห์นี้อากาศอากาศบ้านเราจะอุ่นขึ้น แต่พอกลางสัปดาห์อากาศเย็นอีกระลอกจะมาเยือน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะว่าบริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมตอนบนของประเทศ หรือ ว่าอากาศเย็น ๆ ได้มีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศอุ่นขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า ทั้งทางภาคเหนือ และอีสาน

แต่อุ่นได้ไม่นาน ในวันที่ 15-18 พฤศจิกายนี้ ตอนบนของประเทศอากาศจะกลับมาเย็นลงอีกระลอก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งในระยะแรกนั้น ก็จะมีฝนเล็กน้อยก่อน

ส่วนพี่น้องทางภาคใต้ ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนกันอยู่ เพราะช่วงนี้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักในบางแห่ง ส่วนมากตกแถว ๆ ตอนบนของภาค บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนสะสมด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น เช้า ๆ มีหมอก ยังคงมีฝนได้เล็กน้อย โดยอุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส แต่ยอดดอยยังหยาว 9-16 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็น เช้า ๆ ก็มีหมอก มีฝนได้เล็กน้อยเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาว 11-16 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนได้ 20% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากให้ระวังฝนที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ราว ๆ 23-25 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส อากาศกำลังดี และยังเป็นพื้นที่มีฝนเยอะ มีฝนได้ 40-60% ของพื้นที่ ทะเลช่วงนี้คลื่นสูงได้ประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนได้ 30% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส

ชมทุ่งดอกเก็กฮวย อ.แม่สะเมิง
สวยงามท่ามกลางฤดูหนาว ดอกเก็กฮวยที่กำลังชูช่อล้อลมในทุ่งขนาดใหญ่ ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง พริ้วไหวสวยงามขนาดไหน อยากให้ไปสัมผัสกันดู แต่ช้าไม่ได้ เพราะพี่น้องเกษตรกรกำลังจะเก็บดอกเก็กฮวยไปสร้างรายได้แล้ว

ลมหนาวมาเยือนชาวเขานั่งผิงไฟ
จังหวัดตาก ช่วงนี้อุณหภูมิลดลง โดยเฉพาะบนดอยสูงในอำเภอท่าสองยาง ทำให้พี่น้องชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงปกาเกอะญอต้องออกมานั่งผิงไฟ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย แถมยังเอาสัตว์เลี้ยงมานั่งคลายหนาวไปด้วยกัน ดูแล้ว..อบอุ่นจริง ๆ

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย