ตำรวจลุยค้นบ้านเป้าหมายฆ่ากระทิงตายที่เขาแผงม้า ผู้ต้องสงสัยยังให้การปฎิเสธ

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 07:02 น.

Views

ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ลุยตรวจค้นบ้านเป้าหมาย พบผู้ต้องสงสัยฆ่ากระทิงตาย แต่ยังให้การปฎิเสธ

คืบหน้ากระทิงตายที่เขาแผงม้า จ.นครราชสีมา
ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว พร้อมทหาร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจสอบบ้านต้องสงสัย 2 หลัง ที่อยู่ใกล้จุดพบกระทิง 2 ตัว ถูกฆ่าตาย ที่บ้านเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยบ้านหลังแรกที่เข้าตรวจสอบเป็นบ้านพักตากอากาศทรงไทย ขนาดใหญ่ แต่ไม่พบหลักฐานใด ๆ ส่วนบ้านหลังที่ 2 เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว พบหลักฐานเป็นซากสัตว์ป่า มีกระรอก กระแต กว่า 10 ตัว หมูป่า และเนื้อสัตว์ไม่ทราบชนิด พร้อมอาวุธปืนหน้าไม้ 1 กระบอก อุปกรณ์ดักสัตว์ จึงควบคุมตัวไปสอบสวน เบื้องต้น ผู้ต้องสงสัยให้การปฏิเสธ

ขณะที่ พลตำรวจตรี วัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว เร่งสืบสวนสอบสวน จับกุมคนร้ายฆ่ากระทิงมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาระหว่างชาวบ้านและกระทิงในพื้นที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เบื้องต้นการแก้ไขปัญหาระยะสั้น จะจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจ และขอให้ชาวบ้านช่วยดูแลรักษาชีวิตสัตว์ป่า ส่วนความเสียหายของผลผลิตเกษตร ทางจังหวัดก็พร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณไปช่วยเหลือเยียวยา สำหรับระยะยาว จะต้องต้อนกระทิงป่าบางส่วนจากเขาแผงม้าให้ออกไปหากินในพื้นที่ป่าภูหลวง ที่มีพื้นที่กว่า 170,000 ไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากเขาแผงม้าประมาณ 8 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อว่าการต้อนกระทิงไปจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ช้างตกใจไล่เหยียบทหารเสียชีวิต จ.เพชรบุรี
ปัญหาระหว่างคนกับสัตว์ก็ยังคงมีให้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างที่จังหวัดเพชรบุรี เกิดเหตุช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เหยียบทหารเสียชีวิต 1 นาย บริเวณรอยต่อพื้นที่ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี กับอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะเข้าช่วยเหลือชาวบ้านไล่ต้อนช้างให้ออก
นอกพื้นที่ เพราะกลัวว่าช้างจะเข้าไปเหยียบย่ำผลผลิตการเกษตร

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มีช้างป่าเข้ามาในพื้นที่ชุมชน ชาวบ้านจึงช่วยกันต้อนออกไปด้วยการจุดประทัด เมื่อเกิดเสียงดังช้างก็ตกใจ วิ่งเข้าไปหาเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม จึงทำให้ถูกช้างเหยียบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ตรวจยึดนกกรงหัวจุก จ.แพร่
ปัญหาลักลอบครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่มีใบอนุญาต กลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนการป้องกันปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ พร้อมด้วยทหาร เข้าตรวจค้นบ้านพัก หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนมาว่ามีนกกรงหัวจุกถูกขังอยู่ในกรงจำนวนมาก

เบื้องต้น ไม่พบเจ้าของบ้าน พบแต่กรงนกกว่า 20 กรง และมีนกกรงหัวจุกขนาดต่าง ๆ อยู่ในกรง รวมกว่า 660 ตัว เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเอาไว้

เจ้าหน้าที่จะนำนกทั้งหมดที่ยึดได้ ไปเก็บรักษาไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลำน้ำน่านฝั่งขวา ที่อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ส่วนเรื่องคดีก็ให้ตำรวจ สภ.ห้วยม้า สอบสวนติดตามหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

Tag : สนามข่าว 7 สี กระทิง เขาแผงม้า กระทิงตาย อุทยานแห่งชาติทับลาน กระทิงถูกยิงตาย ฆ่ากระทิง ช้างป่า ปัญหาช้างป่า ช้างไล่เหยียบทหาร ยึดนกกรงหัวจุก นกกรงหัวจุก กระทิง เขาแผงม้า