ชาวเน็ตสงสัย ใช่หรือไม่ หนอนตัวแบนนิวกินี พบคืบคลานที่พื้น-โรยเกลือแล้วตาย

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 14:23 น.

Views

ชาวเน็ตสงสัย ใช่หรือไม่ หนอนตัวแบนนิวกินี ที่เป็นข่าว หลังพบคืบคลานอยู่ที่พื้น พอโรยเกลือแล้วตาย

หลังมีข่าวการพบ หนอนตัวแบนนิวกินี จนกลายเป็นประเด็นที่สร้างความสนใจแก่คนทั่วไปและสร้างความวิตกเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ มีรายงานถึงการเป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis ซึ่งติดต่อสู่คนได้นั้น จนทำให้หลายสื่อออกมานำเสนอวิธีการป้องกันวิธีทำลาย และสังเกตุเจ้าหนอนตัวแบนนิวกินีนี้ 

ล่าสุด วันนี้เพจ YouLike (คลิปเด็ด) ได้แชร์โพสต์จากผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Jinnasit Yenjit ซึ่งได้โพสต์คลิปตั้งข้อสังเกต หลังเจอสิ่งมีชีวิตบนพื้นที่มีลักษณะคล้าย หนอนตัวแบนนิวกินี ที่เมื่อทำงานโรยเกลือแล้ว มันกลับตาย ผู้โพสต์ระบุ ข้อความดังนี้

#ใช่นิวกินี_ที่เป็นข่าวหรือไม่⁉️ #โรยเกลือแล้วตายเลย @นนทบุรี-บางบัวทอง

ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเสียงส่วนใหญ่มองว่าไม่น่าจะใช่หนอนนิวกินี ดังที่สงสัย ในขณะที่บางส่วนมองว่าก็ถือเสียว่าเป็นการป้องกัน และรับรู้ข่าวสารได้ทันกระแสนั่นเอง

โดยเจ้าหนอนตัวแบนนิวกินี มีลักษณะดังนี้ 
1.หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี โดยพื้นที่ที่พบครั้งแรกอยู่ในจังหวัดปาปัวตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย

2.หนอนตัวแบนนิวกินี เมื่อโตเต็มที่แล้วมีลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้านแต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆ ค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก

3.หนอนตัวแบนนิวกินี กินหอยทากเป็นอาหารหลัก และถ้าไม่สามารถหาหอยทากกินได้ ยังมีรายงานกินทากเปลือยและไส้เดือนด้วย ในการล่านั้นหนอนตัวแบนจะเลื้อยออกหากินในเวลากลางคืนและตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือกไป โดยการกินหอยทากนั้นหนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไป

4.(IUCN) จัดให้ หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นหนึ่งในร้อยสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก

5.หนอนตัวแบนนิวกินี มีสองเพศในตัวเดียว แต่การสืบพันธุ์ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้ นอกจากนั้นถ้าหนอนตัวขาดก็จะสามารถเติบโตแยกร่างได้

6.หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือ พยาธิปอดหนู พยาธิหอยโข่ง ซึ่งติดต่อสู่คนได้ แต่พยาธิดังกล่าวไม่สามารถเจริญเติบโตในร่างกายมนุษย์ แต่ตัวอ่อนจะอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

7.นอกจากหนอนตัวแบนนิวกินี เป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis แล้ว เชื้อดังกล่าวยังพบในหอยทากยักษ์แอฟริกา และหอยในกลุ่มหอยโข่ง หอยขม พยาธิจะเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางการกิน จึงควรหลีกเลี่ยงการกินหอยที่ไม่สุก รวมไปถึงล้างทำความสะอาดผักในบริเวณที่มีหอยทาก และหนอนตัวแบนอาศัยอยู่ให้ดีก่อนรับประทาน หรือรับประทานเฉพาะผักที่ต้มสุกแล้วเท่านั้น

8.การกำจัด หนอนตัวแบนนิวกินี ทำได้สองวิธีคือ 1.ใช้น้ำร้อนลวก 2.หยอดด้วยเกลือป่น ห้ามใช้การสับหรือหั่นเพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก

9.การพบหนอนตัวแบนนิวกินีในไทย เป็นการพบครั้งแรกในเอเชียที่มีระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน หลังจากเคยพบการระบาดในเกาะสิงคโปร์

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก :YouLike (คลิปเด็ด), Jinnasit Yenjit ,siamensis.org

นิวกินีหรือไม่...พิกัดนนทบุรี-บางบัวทอง

โพสต์โดย Jinnasit Yenjit บน 13 พฤศจิกายน 2017

Tag : หนอน ตัว แบน นิวกินี หนอนนิวกินี หนอนตัวแบน