ฝนฟ้าอากาศ : คาดลมหนาวระลอกใหม่ ถึงประเทศไทย 15 พ.ย.นี้

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

บริเวณความกดอากาศสูง  หรือว่าลมหนาวระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงจีนตอนใต้แล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาเรื่อยๆ ผ่านประเทศเวียดนามและมาถึงประเทศไทยในวันที่ 15 พฤศจิกายน ซึ่งมีแนวโน้มแผ่ปกคลุมภาคอีสาน ภาคเหนือก่อน โดยระยะแรกที่ลมหนาวแผ่ลงมา ปะทะกับสภาพอากาศในบ้านเรา จะเกิดฝนฟ้าคะนองขึ้นก่อน
              
จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ซึ่งทางภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส  ภาคเหนือ อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส

ส่วนพี่น้องทางใต้ ยังคงต้องส่งความห่วงใยไปให้ และขอให้ระวังปริมาณฝนที่ตกสะสมกันด้วย
              
ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ยอดดอยหนาว 9-16 องศาเซลเซียส พื้นราบ อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส
              
ภาคอีสาน  อากาศเย็นกับมีหมอกบางตอนเช้า บนยอดภูหนาวต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส
              
ภาคกลาง  มีเมฆบางส่วน อากาศอุ่นๆ และมีแดด กับมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส
              
ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช้านี้มีแดดมาต้อนรับเลย มีเมฆบางส่วนกับฝนตกเล็กน้อย 10 % ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
              
ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนตก 10 % ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
              
ภาคใต้ทั้ง  2 ฝั่ง มีเมฆเป็นบางส่วน และมีฝนตกได้ 30-40 % ของพื้นที่  ฝั่งอ่าวไทย  ฝนตกได้ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกได้ที่กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร

ลมหนาวที่แผ่ลงมาในระยะแรกนั้นจะมีฝนฟ้าคะนองก่อน แต่คาดว่าจะไม่รุนแรงเท่าฝนในฤดูฝน และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงตามมา

Tag : ฝนฟ้าอากาศ อากาศเย็น ลมหนาวระลอกใหม่