ชาวประมงนราธิวาส เดือดร้อนจากสันดอนทรายปิดร่องน้ำในคลองโคกเคียน

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 15:34 น.

Views

ชาวประมงบ้านที่ อ.เมืองนราธิวาส เดือดร้อนหนัก หลังมีทรายจำนวนมากถูกพัดพาขึ้นมาปิดร่องน้ำในคลองโคกเคียน จนทำประมงไม่ได้ บางส่วนถึงขั้นต้องเลิกอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง ด้วยเหตุนี้จึงออกมาวิงวอนหน่วยงานในพื้นที่ช่วยเหลือโดยด่วน เพราะพวกเขาเดือดร้อนแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว ติดตามเรื่องนี้จากรายงาน

ชาวบ้านบ้านบาเฆะ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส พาผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ลงเรือไปดูสภาพความเดือดร้อนของพวกเขา หลังจากน้ำทะเลซัดพาเอาทรายจำนวนมากขึ้นมาทับถม จนกลายเป็นสันดอนทราย กว้างประมาณ 150 เมตร ปิดกั้นร่องน้ำคลองโคกเคียน จนน้ำทะเลไหลเข้ามาในคลองไม่ได้ ส่งผลให้น้ำกร่อยกลายเป็นน้ำจืดมานานกว่า 3 ปีแล้ว และทำให้ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่ที่ 2, 3, 7, 8, 9 และหมู่ที่ 13 ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง ไม่สามารถเลี้ยงปลาได้เหมือนเดิม จนต้องเก็บอุปกรณ์ขึ้นมาพักไว้บนฝั่ง ทำให้ขาดรายได้จุนเจือครอบครัว

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านอีก 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 1, 2, 3, 4 และ 5 ที่ประกอบอาชีพหาปลาในคลองโคกเคียน ก็ต้องออกไปหาปลาไกลขึ้น เพราะสภาพน้ำที่เปลี่ยนไป ทำให้สัตว์ทะเลน้ำกร่อยหายไปจากคลองจนหมด ส่วนชาวบ้านที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านในทะเล ก็เอาเรือออกทะเลไม่ได้ เพราะสันดอนทรายปิดกั้นทางเชื่อมระหว่างคลองกับทะเลนั่นเอง

จากปัญหาดังกล่าว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าสาเหตุเกิดจากในช่วงมรสุม ลม และน้ำทะเล ได้พัดเอาทรายขึ้นมาทับถม จนกลายเป็นกำแพงปิดกั้นน้ำเค็มไม่ให้ไหลเข้าพื้นที่ และยังทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง เพราะเมื่อฝนตก น้ำไม่สามารถระบายออกมาจากในพื้นที่ได้เช่นกัน จึงได้สั่งการให้เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว

ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว ได้มอบหมายให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานราธิวาส ศึกษาและวางแผนเพื่อดำเนินการต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ชาวประมงนราธิวาส ชาวประมง สันดอนทราย สันดอนทรายปิดร่องน้ำ คลองโคกเคียน นราธิวาส