เจาะประเด็นสเปเชียล : เจ้าหูแดง ช้างป่าของขึ้น กระทืบรถจักรยานยนต์

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 17:32 น.

Views

ช่วงนี้มีเหตุช้างป่าอาละวาดบ่อย ล่าสุด "เจ้าหูแดง" เกิดอาการของขึ้น หลังถูกเจ้าหน้าที่กดดันไม่ให้เข้าพื้นที่ เอาคืนคนไม่ได้ บุกกระทืบรถจักรยานยนต์ระบายอารมณ์แทน เรียกว่าไม่ใหญ่จริงอย่ามายั่วโมโหเชียว

วิ่งหางชี้ หูตั้งเลยทีเดียว หลังประกาศศักดา ถีบรถจักรยานยนต์ล้มลง ที่เห็นในคลิปคือ "เจ้าหูแดง" ช้างป่าเพศผู้ หัวหน้าโขลง บริเวณพื้นที่ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โพสต์ในเฟซบุ๊กของคุณ "ธนพัฒน์ จ.ฉะเชิงเทรา"

ขณะทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กำลังช่วยกันกดดันช้างป่าโขลงนี้ที่มีประมาณ 7-8 ตัว ไม่ให้ข้ามเข้าไปในพื้นที่ อ.สนามชัยเขต ในคลิปจะได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ตะโกนแบบสุภาพมากว่า "ข้ามถนนไปครับ ข้ามถนนไป" แต่สังเกตจะเห็นว่าเจ้าหูแดงตัวนี้ กลับแสดงพฤติกรรมวิ่งหูตั้ง หางชี้ แล้วก็ส่งเสียงร้องวิ่งเข้าใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ ขณะที่ช้างป่าตัวอื่น ๆ ปักหลักอยู่ที่ตั้ง ยิ่งเจ้าหน้าที่ตะโกนห้ามเจ้าหูแดง ก็วิ่งหน้าตั้ง เปลี่ยนเป้าหมายเป็นรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่จอดทิ้งไว้ กระทืบไป 1 ที จนล้มลง เหมือนระบายอารมณ์ซะงั้น ก่อนวิ่งกลับเข้าโขลงไป
 
คุณธนพัฒน์ เจียรสถิต คนที่ถ่ายคลิป เล่าว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อวานเย็น หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีช้างป่าบุกลงมาหาอาหาร กินพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวเสียหาย จึงจัดกำลังกดดันให้กลับเข้าป่า แต่เจ้าหูแดงคงโมโห เลยอยากแสดงฤทธิ์เดช แต่ก็แค่กระทืบรถจักรยานยนต์ ไม่ได้ทำลายข้าวของ หรือทำร้ายคนแต่อย่างใด

ตอนนี้เจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามเฝ้า 24 ชั่วโมง เพราะช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลที่อาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุด โดยเฉพาะนาข้าวกำลังอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยว จึงมีช้างป่าออกมาหากินใกล้ชุมชนมากขึ้น เพราะพื้นที่นี้ติดกับเขาอ่างฤๅไน ที่คาดว่ามีช้างป่าอยู่กว่า 200 ตัว สิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงกดดันช้างให้กลับเข้าป่า

ก็เป็นความพยายามที่จะให้ช้างและคนอยู่ในพื้นที่ร่วมกันได้ โดยไม่สร้างความเดือดร้อนซึ่งกันและกัน และคลิปนี้เท่าที่สังเกต ในความเกรี้ยวกราดโมโหของ "เจ้าหูแดง" เรายังแอบเห็นอีกมุมของอากัปกิริยาที่ฉลาดของมัน สมกับเป็นสัตว์แสนรู้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : เฟชบุ๊ก ธนพัฒน์ จ.ฉะเชิงเทรา 

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล ช้างกระทืบ จยย ช้างกระทืบรถจักรยานยนต์ ช้างกระทืบมอเตอร์ไซค์ ช้างเหยียบ จยย ช้างถีบ จยย