เจาะประเด็นสเปเชียล : ร้อยสไตล์ กระต่ายขูดมะพร้าว

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 17:33 น.

Views

เปลี่ยนบรรยากาศมาดูคลิปนี้กัน เรียกว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นกระต่ายขูดมะพร้าวยุคดั้งเดิม เพราะไม่ได้เป็นรูปกระต่ายที่คุ้นตาเพียงอย่างเดียว ใครได้เห็นต้องร้องโอ้โห! แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ จะฮือฮาขนาดไหน ไปชม

นี่ละ เรียกว่าเกิดมาก็พึ่งจะเคยเห็น กระต่ายขูดมะพร้าว เพราะกลับกลายเป็นรูปสัตว์หลากหลายชนิด ทั้งสุนัข แรด กิ้งก่า จระเข้ ลิง ปลา แม้กระทั่งรูปหญิงสาว เรียกว่ารวมมิตรกว่า 100 แบบ ที่ชาวบ้าน ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา อุตส่าห์หอบหิ้วของรักของหวงนี้มาจากบ้านตัวเอง เพื่อมาขูดมะพร้าวลงแรงทำอาหารในงานศพของกำนันซึ่งเป็นที่รักของคนทั้งหมู่บ้าน  

เล่นเอาชาวเน็ตอึ้ง เพราะไม่เคยเห็นงานศพที่ไหนจะมีคนมาช่วยทำอาหารมากมายขนาดนี้ แถมทั้งสาวเล็กสาวใหญ่ ไม่รู้เรี่ยวแรงขูดมะพร้าวมาจากไหน ไม่มีใครยอมใครจริงๆ ใส่กันเต็มเหนี่ยว

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียลไม่พลาด ลงพื้นที่ไปที่วัดเกษตรชลธี พบกับลูกชายเจ้าของงาน บอกว่าได้จัดงานศพให้คุณพ่อสุชล แกล้งทนงค์ หรือ "กำนันสุชล" ชาวบ้านรักใคร่เคารพนับถือ ชาวบ้านเลยพร้อมใจกันนำที่ขูดมะพร้าวของตัวเอง มาช่วยทำอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลัก

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า ประเพณีที่สืบทอดกันมา คือเจ้าภาพจะต้องมานั่งตรงกลาง รายล้อมด้วยชาวบ้านขณะขูดมะพร้าวด้วย เพื่อทุกคนจะไม่วอกแวก ตั้งใจทำงานร่วมกัน หลายคนบอกว่าทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัยก่อน เวลามีงานศพชาวบ้านก็จะมีโอกาสมารวมตัวพบปะ ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบกัน

สมัยนี้การขูดมะพร้าวส่วนมากจะใช้เครื่องจักรซะส่วนใหญ่ แต่พอได้เห็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทยเรา ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ก็น่าภูมิใจ บางคนบอกอยากซื้อหาไปเก็บไว้ที่บ้านบ้าง งานนี้ คงต้องแอบกระซิบถามชาวระโนดเขาแล้วละ

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล กระต่ายขูดมะพร้าว ขูดมะพร้าว