กระทรวงสาธารณสุขยังไม่สอบวินัยหมอขับรถชน รปภ.

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 16:28 น.

Views

นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีนายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนนายสมชาย ยามดี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ.ประจำกระทรวง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกตั้งข้อหา "เมาแล้วขับ"  ว่า ได้สั่งการกำชับให้ปลัดกระทรวงดูแลเรื่องนี้อย่างเต็มที่ใครผิดก็ให้ว่าไปตามผิด แต่ยังไม่ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพราะเหตุเกิดขึ้นในช่วงนอกเวลาราชการ จึงขอรอดูการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน
              
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมกำชับให้แพทย์ดูแลอาการของนายสมชายอย่างดีที่สุด ซึ่งอาการล่าสุด นายสมชายยังไม่พ้นวิกฤต ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีไข้แต่มีการตอบสนองดีขึ้นบ้างแล้ว
              
ด้านนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงกับนายแพทย์ยอร์น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ร่วมรณรงค์ "เมาไม่ขับ" มาโดยตลอด
              
ส่วนความช่วยเหลือดูแลนายสมชาย   ทั้งเรื่องคดีความ  ค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยต่างๆ ทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมและสำนักงานประกันสังคม ได้เข้าไปแจ้งสิทธิต่างๆ ให้กับญาตินายสมชายแล้ว ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการบาดเจ็บรุนแรงในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับการดูแลค่ารักษาสิทธิประกันกลุ่มของบริษัทวงเงินสูงสุด 2,000,000 บาท พร้อมค่าชดเชยกรณีทำงานไม่ได้อีกเดือนละ 4,836 บาทเป็นเวลา 1 ปี รวมทั้งสิทธิประกันสังคมอื่นๆ
              
ด้านนายชัยณรงค์  นาคไทย  พี่ชายของนายสมชาย พอใจที่นายแพทย์ยอร์น ได้เข้ามาเจรจารับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น