เตรียมเรียกสอบนายทุนรุกที่อุทยานฯ เกาะหลีเป๊ะ

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 16:28 น.

Views

จากกรณีการติดตามทวงคืนสิทธิการเข้าใช้ประโยชน์ ในที่ดินจำนวนเกือบ 10 ไร่ บนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล   ซึ่งตำรวจได้ทำเรื่องขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เมื่อปี 2532  แต่ถูกกลุ่มนายทุนอ้างสิทธิครองครอง และ สร้างรีสอร์ตรุกล้ำเป็นเนื้อที่ประมาณ 9 ไร่เศษ    ซึ่งต่อมาศาลฎีกาได้พิพากษาให้ตำรวจมีสิทธิเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ได้ยื่นขออนุญาตไว้ นั้น
              
ความคืบหน้าในการเข้าตรวจสอบแนวเขตที่ดิน เพื่อใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับกลุ่มนายทุน ที่รุกล้ำพื้นที่ที่ตำรวจขออนุญาตเข้าใช้ประโยชน์  พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า  วันนี้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสตูล จะเข้ารังวัดพื้นที่เกือบ 10 ไร่ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อกำหนดแนวเขตที่ดิน ใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับกลุ่มนายทุน  ที่ก่อสร้างรีสอร์ตรุกล้ำแนวเขต  โดยจะเร่งรังวัดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ 
              
ส่วนการดำเนินคดีกับขบวนการรุกที่ดินเขตอุทยานแห่งชาติ  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกกลุ่มนายทุน   มาสอบปากคำเกี่ยวกับการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ ที่นำมาใช้กล่าวอ้างคัดค้านแนวเขตอุทยานแห่งชาติ  รวมถึงการขออนุญาตก่อสร้างรีสอร์ตในพื้นที่   นอกจากนี้ จะเรียกข้าราชการ และอดีตข้าราชการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะมาสอบปากคำ  ว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่