ฝนฟ้าอากาศ : ลมหนาวระลอกใหม่ จ่อเข้าใกล้บ้านเราแล้ว อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 20:30 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - กมลาสน์ ขายน้ำแข็ง

ลมหนาวระลอกใหม่ จ่อเข้ามาใกล้ตอนบนของบ้านเราแล้ว อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

บริเวณความกดอากาศสูง หรือว่าลมหนาวระลอกใหม่ ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะมาถึงบ้านเราวันที่ 18-21 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งระยะแรกจะมีฝนฟ้าคะนองก่อน แล้วจากนั้นอุณหภูมิถึงจะลดลง ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

ขณะที่ มรสุมประจำฤดูทางภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย จึงทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนัก ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ต้องระวังฝนกันที่สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลช่วงนี้คลื่นสูงได้ถึง 2 เมตร

นับจากวันพรุ่งนี้ หลายพื้นที่จะเริ่มมีฝนปกคลุมมากขึ้น แต่จะเป็นฝนที่ไม่รุนแรง ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ลมหนาวกำลังแผ่ลงมา   

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ยอดดอยหนาว 9-16 องศาเซลเซียส พื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางตอนเช้า อุณหภูมิลดลงได้เล็กน้อย บนยอดภูหนาวต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกตอนเช้า ๆ มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วนกับมีฝนตก 10% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส และทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีเมฆเป็นบางส่วน และมีฝนตกได้ 40% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส ช่วงนี้คลื่นลมอ่าวไทยมีกำลังแรง และมีคลื่นสูงได้ถึง 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วนกับฝนตกเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส

แม้อากาศจะอุ่นขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวบนยอดดอยซบเซาลงไป โดยเฉพาะบนดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวยังแน่นเหมือนเดิม

แห่ชมทะเลหมอกตัดแสงอาทิตย์
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันนี้ อุณหภูมิอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส ลดลงจากเมื่อวานนี้ 1 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างสมหวัง ได้ชมทะเลหมอกสีขาวทอดยาวทั่วทั้งดอย ตัดกับแสงอาทิตย์ยามเช้าสีทอง สวยงามจับใจ

หมอกลงจัดบดบัดทัศนวิสัย
หมอกอยู่บนเขาสวยดี แต่พอมาอยู่บนท้องถนนทำให้คนขับขี่สัญจรกันลำบาก อย่างที่ จ.พะเยา เช้านี้หมอกลงจัด เนื่องจากฝนตกลงมาก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับที่สุรินทร์ เช้านี้เกิดหมอกหนาในพื้นที่ ต.เฉนียง ถนนสายสุรินทร์-ปราสาท มองเห็นทางได้ไกลไม่ถึง 3 เมตร รถที่เคยแล่นด้วยความเร็ว จึงต้องชะลอลงเพื่อความปลอดภัย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย