ช่วยเหลือเกษตรกรในภาคอีสานนับพันราย ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบฮุบที่ดิน

วันที่ 15 พ.ย. 2560 เวลา 07:20 น.

Views

หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกรในภาคอีสาน นับ 1,000 ราย ที่ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบ หลอกทำสัญญาขายฝากที่ดิน แล้วถูกฟ้องขับไล่ออกจากที่ดินของตัวเอง

ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ร่วมกับหลายหน่วยงาน ประชุมหามาตรการและแนวทางช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้เกษตรกร ที่ไปทำสัญญากับกลุ่มนายทุน แล้วภายหลังถูกฟ้องขับไล่ออกจากที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย ขณะนี้มีลูกหนี้เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนและถูกฟ้องร้องดำเนินคดีรวมกว่า 1,200 คดี ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ 

นายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สาเหตุเกิดจากลูกหนี้เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนของรัฐ ขาดความรู้ด้านกฎหมายและการทำสัญญา โดยเฉพาะสัญญาขายฝาก ที่เข้าใจว่าเมื่อนำเงินไปคืนก็จะได้ที่ดินของตนคืน แต่ตามกฎหมายทรัพย์สินจะตกเป็นของผู้ซื้อทันที รวมถึงการเซ็นสัญญากู้เงินโดยไม่เขียนยอดเงิน ก็ทำให้ถูกโกงได้ สำหรับแนวทางช่วยเหลือก็เน้นการดึงเงินกู้นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบ

ด้าน พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า จะหาทางช่วยเหลือผู้เสียหายโดยใช้มาตรการทางอาญาและด้านภาษี ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อตรวจสอบว่ามีการเสียภาษีจากรายได้ถูกต้องด้วยหรือไม่

จากกรณีที่มีการตามทวงคืนสิทธิ์การเข้าใช้ประโยชน์ในที่ดินเกือบ 10 ไร่ บนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ซึ่งตำรวจได้ทำเรื่องขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เมื่อปี 2532 แต่ถูกกลุ่มนายทุนอ้างสิทธิครอบครองและสร้างรีสอร์ตรุกล้ำ เนื้อที่ประมาณ 9 ไร่เศษ ต่อมาศาลฎีกาได้พิพากษาให้ตำรวจมีสิทธิ์เข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ได้ยื่นขออนุญาตไว้

สำหรับความคืบหน้า พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสตูลได้เข้ารังวัดพื้นที่เกือบ 10 ไร่ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยจะเร่งให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ส่วนการดำเนินคดี ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน และออกหมายเรียกกลุ่มนายทุนมาสอบปากคำ ถึงที่มาของเอกสารสิทธิ์ที่นำมาใช้กล่าวอ้าง รวมถึงการขออนุญาตก่อสร้างรีสอร์ตในพื้นที่ นอกจากนี้จะเรียกข้าราชการและอดีตข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะมาสอบปากคำ ถึงขั้นตอนการออกเอกสารสิทธิ์

Tag : สนามข่าว 7 สี นายทุนเงินกู้ฮุบที่ดิน หลอกทำสัญญาขายฝากที่ดิน ถูกฟ้องไล่ออกจากที่ดิน เกาะหลีเป๊ะ รุกที่ดินเกาะหลีเป๊ะ