กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนกองขยะ จ.สมุทรปราการ ตอน 1

วันที่ 15 พ.ย. 2560 เวลา 07:12 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาทุกท่านไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ เขาทำงานกันอยู่บนกองขยะ ที่หลายคนเห็นแล้วแทบไม่อยากเข้าใกล้ แต่กองขยะที่เห็นคือแหล่งรายได้มหาศาล พร้อมกับเปลี่ยนเป็นพลังงานได้หลายอย่าง ทั้งไฟฟ้า และน้ำมันดิบ "อาชีพคนบนกองขยะ" ต้องเจอกับอะไรบ้าง ไปติดตามชมกัน

นี่คือเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ ที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงานเราเข้ามาเกาะติดกันแบบใกล้ชิด ชนิดที่กลิ่นของขยะที่เห็นติดตัวของเราไปอีกนานหลายวัน เป็นการทำงานที่ผมเองเชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากจะเข้าใกล้กับ "อาชีพคนบนกองขยะ"

ในบ่อขยะของบริษัท อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัด ในตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ บนเนื้อที่ขนาด 321 ไร่

ที่นี่จะมีขยะจากในชุมชน วันละ 2,000-4,000 ตัน หมุนเวียนเข้ามาให้ทางบริษัทฯ บริหารจัดการ มานานกว่า 4 ปีแล้ว

เป็นจุดทำงานที่กว้างใหญ่ สุดลูกหูลูกตาอย่างมาก

อาชีพคนบนกองขยะจำนวนหลาย 10 คนที่เห็นนี้ จะแบ่งหน้าที่กันทำ ตลอดทั้งวันเราจะเห็นรถบรรทุกขยะสารพัดอย่าง ยกเว้นขยะอันตราย และขยะมีพิษ ที่นี่จะไม่รับเด็ดขาด รถเหล่านี้จะเอามาเท เที่ยวแล้ว เที่ยวเล่า จนสูงเป็นภูเขา เรียกด้านบนนี้ว่า "หัวกอง"

ขึ้นชื่อว่าขยะ เรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึง และยิ่งมาทับถมอยู่รวมกันจำนวนมากแบบนี้ การฉีดน้ำ EM จะช่วยแก้ปัญหา ทำให้กลิ่นทุเลาลงไปได้มาก

จากนั้น อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ ก็คือ รถแบ็คโฮ จะตักเอาขยะทั้งหมดขึ้นมากองไว้ด้านบน ภาพที่ผมและทีมงานเห็นก็คือ ทันทีที่ขยะถูกเทลงไป ทุกคนจะรีบเข้าไปรื้อค้น จุดมุ่งหมายก็คือถุงพลาสติก ขวดพลาสติก กระป๋องเครื่องดื่ม และขยะอื่น ๆ ที่มีคนรอรับซื้ออยู่จำนวนมาก

วันนี้ผมเองอาสามาเป็นลูกมือ พี่เสริฐ ประเสริฐ คูณขุนทด แต่ทุกก้าวย่างของเราเต็มไปด้วยอันตราย อย่างเศษแก้วคม ๆ หรือ ไม้เสียบลูกชิ้น ที่หลายคนถูกแทงทะลุรองเท้ามาแล้ว ดังนั้นแต่ละคนจึงมีอุปกรณ์ป้องกัน อย่างแผ่นเหล็กที่ใส่เอาไว้ใต้รองเท้าบู้ท เพราะเราไม่รู้ว่าจะเหยียบลงไปเจอกับอะไรบ้าง

ด้านบนกองขยะ หรือหัวกองนี้ มองไปทางไหนก็น่าจะมีแต่เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ดู ๆ แล้ว น่าจะมีอยู่เต็มเกือบทุกตารางนิ้วเลย แต่รู้หรือไม่ อาชีพที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากทำ ไม่อยากเข้าใกล้ ที่เห็นเก็บ ๆ กันอยู่นี้ มีเงินเข้ามาวันละหลายพันบาทเลย

บางคนที่ขยัน ๆ หน่อย พี่ประเสริฐ บอกว่า รายได้แต่ละสัปดาห์ ขั้นต่ำจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป เดือน ๆ หนึ่ง บางคนมีเงินเก็บเกือบครึ่งแสน แถมบางครั้งก็มีลาภลอย เจอสร้อย เจอแหวน ของมีค่า รวมทั้งเงินติดมาในถุงขยะอีกด้วย

ขยะที่เก็บได้ก็จะรวบรวมเอาไว้ ของใครของมัน รอขายอีกที ทั้งหมดที่เห็นไม่ใช่แค่สร้างรายได้ให้กับคนบนกองขยะเท่านั้น แต่สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือ ขยะชุมชนจากตรงนี้สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำไปใช้ประโยชน์ได้มหาศาล อย่างพลังงานไฟฟ้า และน้ำมันดิบ

พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ แต่ละกระบวนการเค้าทำกันอย่างไรบ้าง

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนกองขยะ อาชีพเก็บขยะขาย เก็บขยะขาย กองขยะ สมุทรปราการ พลังงานจากขยะ