แพทย์เตือนใช้สารเร่งผิวขาว อันตรายถึงตาย สวยไม่คุ้มเสีย

วันที่ 15 พ.ย. 2560 เวลา 13:57 น.

Views

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง สารที่ทำให้ผิวขาวซึ่งทางการแพทย์นำมาใช้เพื่อการรักษาผู้ป่วยเป็นหลัก ปัจจุบันที่ใช้ คือ  กลูตาไธโอน เป็นสารในกลุ่มไตรเปปไทด์ ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดยึดเกาะกัน คือ กลูตามีน   ซีสตีอีน และไกลซีน โดยปกติ กลูตาไธโอน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีโมเลกุลใหญ่  ดูดซึมได้น้อย ทางการแพทย์ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง  โรคปลายประสาทเสื่อม

จากผลการรักษาทำให้ผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงที่สังเกตได้  คือมีผิวขาวขึ้น จึงมีการนำมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานเกินขนาด ไม่อยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ ทำให้ได้รับอันตราย เช่น ได้รับสารแปลกปลอมที่อยู่ในส่วนผสมของกลูตาไธโอน  ส่วนการฉีดโดยบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด  ภาวะช็อก มีอาการแพ้   ทั้งชนิดรับประทานและชนิดฉีดอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์  ระบุเพิ่มว่า นอกจากนี้ยังมีสารที่ทำให้ผิวขาวที่นิยมอีกชนิด คือ ทรานซามีน มีฤทธิ์ในการห้ามเลือดเป็นยาที่ทางการแพทย์ใช้ในผู้ป่วยเพื่อห้ามเลือด เช่น ผู้ป่วยที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ ผลข้างเคียง   คือ  ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน   และชนิดฉีดใช้ในผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุมีเลือดออกจำนวนมากเพื่อห้ามเลือด สารทรานซามีน  ถ้านำมาใช้โดยไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิด ลิ่มเลือดอุดตันในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย  เช่น ปอด  ทำให้ระบบหายใจมีปัญหา  ลิ่มเลือดอุดตันที่ตา ทำให้ตาพร่ามัว ลิ่มเลือดอุดตันที่สมอง ทำให้แขนขาอ่อนแรงได้

ทั้งนี้  สาเหตุของการเสียชีวิตคาดว่ามาจากภาวะตับวาย  แพ้สารตัวอื่นที่เป็นส่วนผสม หรือได้รับในปริมาณมากเกินไป ดังนั้น ควรมีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าว และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

Tag : ผิวขาว ขาว อันตราย