ทันตแพทย์เตือนจัดฟันแฟชั่น อันตรายถึงรากฟัน เสี่ยงติดเชื้อและโรคเหงือก

วันที่ 15 พ.ย. 2560 เวลา 11:21 น.

Views

ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวถึงกรณีโซเชียลมีเดียแชร์ภาพการจัดฟันแฟชั่น ที่ฟันหลุดออกมาหมดปาก ว่าภาพน่าจะเป็นเหตุในต่างประเทศและยังไม่เคยพบกรณีนี้ในไทย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการขาดการทำความสะอาดในช่องปาก ทำให้เกิดหินปูนสะสมจนไปทำลายรากฟัน กระดูกรองรับรากฟันทำให้ฟันเคลื่อนตัว 

ยิ่งไปกว่านั้น คนที่ไปจัดฟันแฟชั่น ไม่ได้จัดกับหมอ ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะไม่ได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ ถึงวิธีที่ถูกต้องในการดูแลฟัน อีกทั้งวัสดุที่ใช้ยังไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงติดเชื้อในช่องปาก ย้ำว่าทุกคนที่จัดฟันและไม่จัดฟัน ต้องแปรงฟันให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ป้องกันเศษอาหารหลุดเข้าไปในช่องเหงือกและฟัน พร้อมกับขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

เฟซบุ๊กหมอแล็บแพนด้า แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กของทันตแพทย์ชาวฟิลิปปินส์ ที่ชี้ให้เห็นผลร้ายของการจัดฟันแฟชั่นที่ฟันหลุดออกมายกแผงทั้งที่ยังติดลวดอยู่ พร้อมอธิบายว่าการจัดฟัน ทันตแพทย์จะคำนวณแรงที่ใช้ดึงฟันต่อครั้ง ถ้าดึงแรงไปกระดูกจะละลายจนฟันโยก เส้นเลือดที่เข้ารากฟันจะขาดทำให้ฟันตาย จากกรณีที่ปรากฏ หมอเถื่อนจัดฟันแฟชั่น ไม่มีความรู้เรื่องนี้ ใช้แรงดึงไปผิดๆ ทำให้กระดูกรองรับรากฟันละลายจนรักษาไม่ได้ และคนไข้น่าจะมีปัญหาโรคเหงือกมาก่อน สุดท้ายจึงต้องถอนฟันออกมาหมดปาก เป็นอุทาหรณ์เตือนวัยรุ่นที่จัดฟันแฟชั่น อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีความเสี่ยงอันตราย สารเคมี สารพิษ เครื่องมือที่ยึดกับฟัน มีโอกาสบาดกระพุ้งแก้มและเนื้อเยื่อ การติดเชื้อในช่องปาก อันตรายถึงชีวิต

Tag : จัดฟันแฟชั่น โรคเหงือก