ขึ้นป้ายห้ามทิ้งขยะลงแม่น้ำน่าน หลังพบมีคนนำขยะมาทิ้งจำนวนมาก จ.อุตรดิตถ์ : สนามข่าวร้องทุกข์

วันที่ 16 พ.ย. 2560 เวลา 07:18 น.

Views

ชาวบ้านริมแม่น้ำน่าน จังหวัดอุตรดิตถ์ ติดป้ายห้ามทิ้งขยะลงแม่น้ำน่าน สุดทนพฤติกรรม คนลอบทิ้งขยะลงแม่น้ำน่าน ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี ปลาเทโพขนาดใหญ่ ในอุทยานมัจฉาวัดท่าซุง ลอยตายนับร้อยตัว เหตุเพราะน้ำเน่าเสีย ติดตามในสนามข่าวร้องทุกข์

ขึ้นป้ายห้ามทิ้งขยะลงแม่น้ำน่าน หลังพบมีคนนำขยะมาทิ้งจำนวนมาก จ.อุตรดิตถ์
ผู้ร้องทุกข์อาศัยริมแม่น้ำน่านนาน 10 ปี สุดทน บอกพฤติกรรมแบบนี้ไร้จิตสำนึก มีคนนำถุงขยะทิ้งลงแม่น้ำน่าน จากสะพานข้ามแม่น้ำน่าน อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวนมาก บางครั้งพบเห็นบรรทุกขยะใส่รถกระบะมาทิ้งในช่วงเวลากลางคืน ทำให้เศษขยะ ถุงพลาสติก ติดค้างอยู่ตามตอม่อ และขอบสะพาน ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม สมาชิก อบต.ท่าสัก แจงได้รับการร้องเรียนหลายครั้ง แต่ในพื้นที่ไม่มีบริการรถเก็บขยะ ขอความร่วมมือชาวบ้าน แต่ไม่เคยเป็นผล จึงเร่งขึ้นป้ายห้ามทิ้งขยะหวังสร้างจิตสำนึก

น้ำเน่าเสีย แม่น้ำสะแกกรัง ปลาเทโพลอยตายนับร้อยตัว จ.อุทัยธานี
พระลูกวัดจันทราราม หรือ วัดท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี นำผู้สื่อข่าวไปดูจุดแพอุทยานมัจฉา ในแม่น้ำสะแกกรัง ที่มีปลาเทโพตายนับร้อยตัว แต่ละตัวมีขนาดใหญ่ 7-8 กิโลกรัม สาเหตุหลักเพราะน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น จากหญ้าและฟางเน่าไหลมากับน้ำ วัดท่าซุงสั่งงดให้อาหารปลาและปิดอุทยานมัจฉา 3 วัน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการแก้ไขปัญหานี้ด่วน

ชาวประมง 200 คน ยื่นหนังสือ วอนรัฐทบทวนข้อกำหนดปัญหาประมงผิดกฎหมาย จ.เพชรบุรี
ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรี แน่นขนัด ชาวประมงอำเภอบ้านแหลมกว่า 200 คน ยื่นหนังสือวอนรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฟังเสียงประชาชนหน่อย ทบทวนนโยบายและแนวทางการปฏิบัติปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ในเรื่องกำหนดให้จ่ายค่าตอบแทนเป็นรายเดือน หลังชาวประมงอำเภอบ้านแหลม ได้รับความเดือดร้อนหนัก โวยในทางปฏิบัติทำได้ยาก เพราะแรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานเพื่อนบ้าน การออกเรือไม่ได้ทำทุกวัน จะจ่ายรายเดือนอย่างไร ชาวประมงบอกจะเสียมากกว่าได้

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบมูลนิธิญาณาณธัมโม เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ จ.หนองคาย
หลังผู้ร้องทุกข์เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน มูลนิธิหลวงปู่เหมือน ณาณธัมโม สำนักสงฆ์สถานปฏิบัติธรรมญาณธัมโม จังหวัดหนองคาย ว่าจัดโครงการทำบุญบังหน้า แต่ลักษณะคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบ จากการสอบถามผู้ร้องทุกข์ มูลนิธิอ้างจะทำแผนพัฒนาประเทศ 21 โครงการ จัดตั้งฐานทั่วประเทศ 199 ฐาน ทั้งต้องสมัครสมาชิกและเสียเงินค่าสมัครคนละ 500 บาท และจะได้รับการปลดหนี้ 10 ล้านบาท หากสมัคร 5,000 บาท จะได้รับการปลดหนี้ 100 ล้านบาท คาด มีผู้เสียหายอีกกว่า 4,000 คน

เจ้าของฟาร์มลมแทบจับ คนร้ายขโมยสัตว์เลี้ยงเดือนเดียว 4 ครั้ง จ.ชุมพร
เจ้าของศรีสุวรรณฟาร์ม อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ลมแทบจับ ขอร้องผ่านสื่อ เพียงเดือนเดียวมีคนร้ายปีนเข้ามาขโมยสัตว์เลี้ยงถึง 4 ครั้ง เจ็บใจหนักกว่าเดิมเพราะเป็นคนเดิม กล้องวงจรปิดจับชัดรูปพรรณสันฐานเหมือนกัน เป็นชายรูปร่างผอม สูง ผิวเข้ม เอาไปทั้งไก่พันธุ์ต่างประเทศ กุ้งก้ามแดงกว่า 700 ตัว และอื่น ๆ อีก รวมมูลค่าหลายแสนบาท แจ้งความก็ไม่ยังไม่คืบหน้า วอนขอเร่งจับตัวคนร้ายคนนี้ให้ได้โดยเร็ว ตอนนี้ใช้ชีวิตอยู่อย่างหวาดระแวง ไม่มีกะจิตกะใจทำมาหากิน

Tag : สนามข่าว 7 สี สนามข่าวร้องทุกข์ ทิ้งขยะลงแม่น้ำน่าน แม่น้ำสะแกกรังเน่าเสีย ปลาเทโพตาย ประมงผิดกฎหมาย มูลนิธิญาณาณธัมโม ขโมยสัตว์เลี้ยง