ภานุรัจน์จัดเต็ม : แม่ระทม ลูกพิการแต่กำเนิด

วันที่ 16 พ.ย. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

วันนี้ "คุณปอย ภานุรัจน์" ลงพื้นที่ย่านเศรษฐกิจอย่างสุขุมวิท 101 พบแม่ผู้อดทน เลี้ยงลูกพิการ อาศัยโรงงานเก่าทิ้งร้างเป็นบ้านพักมานานกว่า 20 ปี สภาพความเป็นอยู่น่าเวทนา ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

23 ปีที่ทนทุกข์ ตั้งแต่ลูกชายคลอดออกมาในสภาพไม่เหมือนเด็กอื่น ด้วยภาวะสมองและไขสันหลังผิดปกติรุนแรง แม่ผู้นี้จำต้องออกจากงาน ทั้งที่แทบจะไม่มีกิน อุทิศเวลาให้กับการดูแลเลือดเนื้อเชื้อไข ยื้อชีวิตลูกสุดกำลัง ขณะที่แพทย์ระบุตั้งแต่ต้น ให้ทำใจ ลูกอาจอยู่ได้ไม่กี่วัน

แม่ในวัย 57 ปี ย้อนเล่า ตอนตั้งครรภ์ "น้องเต้" แม่ไม่ได้ฝากท้อง จึงไม่รู้ว่าทารกน้อยในครรภ์มีความผิดปกติ หากรู้ล่วงหน้า ลูกชายคงไม่ต้องเกิดมาทรมาน

นับจากวันคลอด แม่อยู่อย่างผวาเรื่อยมา ไม่รู้ว่าลูกจะมีลมหายใจไปได้อีกนานแค่ไหน แม้วันนี้เวลาจะล่วงมากว่า 20 ปี แต่ "น้องเต้" ยังอยู่ในความเสี่ยงตลอดเวลา

สภาพร่างกายที่เห็นชัด แขน ขา ลีบเล็ก หดงอ หากไม่จับพลิก จะอยู่ในท่าเดียวแบบนี้ทั้งวัน ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แม่ต้องคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หวั่นเกิดการชักเกร็ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ขณะเดียวกันก็ต้องคอยหมั่นดูลักษณะของรอยผ่าตัดบนศีรษะ ว่าสายท่อที่สอดไว้ใช้ระบายของเหลวออกจากโพรงสมอง ยังคงทำงานได้ ไม่อุดตัน

แม้พูดไม่ได้ แต่แม่เชื่อว่าลูกรับรู้และพยายามสื่อสาร หนุ่มน้อยมักส่งเสียงดัง หรือแสดงสีหน้าดีใจ ซึ่งบางเสียงที่เปล่งออกมาทำให้ผู้เป็นแม่มีความสุข เรียกรอยยิ้มในวันที่ท้อแท้

เสียดายอนาคตลูกชาย เสียใจที่ไม่สามารถทำให้คุณภาพชีวิตลูกดีได้กว่านี้ ด้วยสามีในวัยเกษียณ ทำงานแค่แรงเดียว ได้เงินไม่มาก กับสารพัดค่าใช้จ่ายที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง หลายครั้งพาลูกไปหาหมอ ต้องคอยลุ้นว่าจะเจอยานอกบัญชีที่เบิกไม่ได้กี่ตัว

ตราบที่มีลมหายใจ จะดูแลลูกไปจนกว่าวันลาจากจะมาถึง หวั่นก็แต่ว่า หากพ่อกับแม่มีอันต้องหมดลมไปก่อน อีกชีวิตที่เหลือจะยืนหยัดอยู่ต่อได้อย่างไร น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ลูกพิการ ดูแลลูกพิการ สุขุมวิท 101