ภานุรัจน์จัดเต็ม : สุดสะเทือนใจ! แม่ทรุดหนัก...ห่วงลูกป่วยจิตเภท

วันที่ 17 พ.ย. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม พบเรื่องราวสุดสะเทือนใจกับความรักของแม่ที่ป่วยจนทรุดหนัก พยายามจะดูแลและปกป้องลูกชายที่มีอาการของโรคจิตเภท ขณะที่ผู้เป็นแม่นั้นรู้ตัวดี..เวลาของตนอาจเหลือไม่มาก

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ จ.นครนายก ที่ห้องเช่าขนาดเล็กแห่งหนึ่ง มีหญิงวัย 61 ปี นอนป่วยหนักลุกไม่ขึ้น "ป้าตา" ไร้เรี่ยวแรงแม้กระทั่งจะเอ่ยปากพูดแต่ละคำ บอกนอนซมแบบนี้มานาน ปวดกล้ามเนื้อไปทั้งตัวยันกระดูก โดยเฉพาะบริเวณช่องท้อง

ป้าเผย ทุกวันนี้นอกจากความเจ็บปวดทางกาย สภาพจิตใจก็ยังย่ำแย่ มีลูกชาย 1 คน หัวอกแม่สุดเป็นห่วง ด้วยลูกป่วยเป็นโรคจิตเภท อาการคุ้มดีคุ้มร้าย ก่อนนี้แม่เดินได้ก็มีโอกาสได้ดูแลกันใกล้ชิด ตอนนี้แม่แย่ แค่จะลุกนั่งยังแทบไม่ไหว จะเดินไปเข้าห้องน้ำแต่ละทีใช้เวลาร่วมชั่วโมง

ทุกวันนี้พอได้อาศัยเพื่อนบ้านที่มีจิตเมตตามาช่วยเหลือจุนเจือ แม้ไม่ใช่ญาติ แต่ก็ยังมีใจดูแลไม่ห่าง ไม่เช่นนั้นแล้ว ชีวิตของแม่ลูกคงยิ่งแย่

ก่อนหน้านี้ ป้าตาอาการทรุด ปวดท้องหนักเข้าโรงพยาบาล หมอจะวางยาเพื่อส่องกล้อง แต่ทำไม่ได้เพราะคนไข้น้ำหนักน้อย ให้กลับไปบำรุง ซึ่งดูแล้วเป็นไปได้ยาก เพราะไม่ว่าจะกินอะไรเข้าไปก็อึดอัด อาเจียนออกมา สุดทรมาน หิวใจจะขาดแต่กินไม่ได้

แม้ตัวป่วยปางตาย แต่ใจห่วงหาแต่ลูก อยากได้ยินเสียงเรียกแม่อีกครั้ง แต่เหมือนว่าลูกไม่มีสติรับรู้ ไม่พูดจา ไม่เข้าหา ภาพที่สร้างความสะเทือนใจ คือป้าตารวบรวมกำลังที่มี ค่อย ๆ เข้าไปหาลูกชายที่นอนตรงหน้า พยายามพูดคุย แต่ไร้การตอบกลับ

แม้จะสื่อสารกันได้ยาก แต่ผู้เป็นแม่ไม่ละความพยายาม มักจะจดบันทึกทั้งความรู้สึก และอาการเจ็บปวดภายในร่างกาย เขียนระบายลงในสมุด เพียงหวังว่าวันหนึ่งเมื่อสติลูกชายกลับคืน จะได้รับรู้..แม่รักลูกเสมอ แม้จะมีชีวิตอยู่หรือไม่

รักบริสุทธิ์ ที่ผู้เป็นแม่มอบให้แก่แก้วตาดวงใจ จวบจนวันสุดท้าย...จะมาถึง

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ลูกป่วยจิตเภท ป้าตา นครนายก นครนายก